TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 4/10-10/10

10-10-2015 - 14:25 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 4/10-10/10

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12, Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP, Hà Nội sẽ cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực nếu không phá dỡ phần sai phép.. là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12

Sáng (5/10) vừa qua, Hội nghị Trung ương lần thứ 12 (khóa XI) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tại Hội nghị lần này, Trung ương sẽ bàn về các nội dung: Tình hình kinh tế-xã hội năm 2015, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và một số vấn đề quan trọng khác.

Nội dung chương trình hội nghị lần này bao gồm những vấn đề rất cơ bản và hệ trọng. Mặc dù Bộ Chính trị đã chỉ đạo nghiên cứu, chuẩn bị khá công phu, nghiêm túc, nhưng vì đây là những vấn đề lớn và khó, nên chắc chắn không tránh khỏi những hạn chế.

Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 5/10 đến hết ngày 11/10.

1.200 tỷ đồng để xây dựng đường ống nước sông Đà số 2

Sau hơn chục lần đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội bị vỡ khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, sáng 7/10, đường ống số 2 đã chính thức được khởi công.

Đường ống dẫn nước sông Đà số 2 có tổng chiều dài là 46,7km. Tuy nhiên, tuyến đường ống này sẽ được tập trung làm trước 21km đoạn đi trên trục Đại Lộ Thăng Long với kinh phí khoảng 1.200 tỷ đồng.

Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5/2016, với công suất khoảng từ 60.000 - 70.000m3/ngày đêm. Vật liệu của đường ống nước làm bằng gang dẻo.

Chủ đầu tư khẳng định, đường ống mới sẽ có lưu lượng và áp lực đủ để đảm bảo phục vụ nhân dân khi tuyến ống truyền tải số 1 gặp sự cố.

Hà Nội sẽ cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực nếu không phá dỡ phần sai phép

TP Hà Nội đã có công văn về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà số 8B Lê Trực - tòa nhà có độ cao bất thường ngay trong khu vực Ba Đình - nơi mà chiều cao công trình được quy định và kiểm soát hết sức nghiêm ngặt - khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép.

Nếu không tự giác chấp hành, Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Thành phố cũng giao Sở Xây dựng xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng cho ý kiến chính thức về báo cáo của UBND thành phố Hà Nội liên quan đến quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng tại dự án 8B Lê Trực. Hiện, Bộ Xây dựng đang tích cực chuẩn bị tài liệu để báo cáo Thủ tướng.

1.800 loại dịch vụ y tế sắp tăng giá mạnh

Theo Bộ Y tế, dự kiến cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2015 giá dịch vụ y tế sẽ tăng theo đúng lộ trình từ trước và áp dụng cho đối tượng có thẻ BHYT. Toàn bộ khoảng 1.800 dịch vụ y tế trong danh mục được BHYT đang thanh toán đều sẽ được điều chỉnh giá trong Thông tư này.

Ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính- Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng Thông tư liên Bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc...

Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP

Tối 5/10, Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Atlanta (Mỹ) đã kết thúc thành công. Đây được xem như một bước ngoặt lịch sử đối với 12 nước tham gia đàm phán TPP, trong đó có Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quốc tế, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP - một thỏa thuận thương mại bao trùm tới 40% GDP toàn cầu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam vào sáng 6/10, ngay sau khi vòng đàm phán cuối cùng TPP kết thúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã khẳng định, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo ra một cú hích rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam với giá trị tăng thêm cho tổng sản phẩm trong nước là trên 23 tỷ USD sau 5 năm nữa và xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD sau 10 năm. Tuy nhiên, Hiệp định này cũng tạo ra những thách thức không nhỏ đối với một số lĩnh vực.

Hồng Vân ( Tổng Hợp)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên