TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 6/9 - 12/9

12-09-2015 - 17:08 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 6/9 - 12/9
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Bộ GTVT phản bác thông tin dự án BOT bị đội vốn, mức tăng bảo hiểm y tế học đường khiến nhiều phụ huynh đau đầu… là một số sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ

Sáng ngày 11/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và tham dự Hội nghị Thế giới các Chủ tịch Quốc hội lần thứ 4 - một sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động cấp cao toàn cầu trong năm 2015.

Với hàng loạt hoạt động diễn ra, chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam tới Hoa Kỳ, không chỉ đạt được kết quả hợp tác trong quan hệ giữa Quốc hội với Quốc hội để thúc đẩy hơn nữa hợp tác đối tác toàn diện giữa hai nước, mà đây còn là chuyến thăm gắn kết lịch sử, gắn kết văn hóa giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bảo hiểm y tế học đường cao hơn học phí

Trong tuần qua, khoảng hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã đồng loạt bước vào năm học mới, với nhiều khoản phí phải đóng góp. Trong đó, mức tăng của bảo hiểm y tế học đường là vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, nhất là các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Từ năm học 2015 - 2016, học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Như vậy, mỗi học sinh, sinh viên sẽ phải đóng khoảng 543.000 đồng, tăng gần gấp đôi so với năm học trước.

Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Tuy nhiên, điều người dân quan tâm nhất không phải là mức tăng nhiều hay ít mà tăng có hợp lý không?

Bộ GTVT phản bác thông tin dự án BOT bị đội vốn

Trong tuần qua, dư luận cũng đặc biệt chú ý đến lời giải thích của Bộ GTVT sau khi báo chí trích đăng kết luận thanh tra hai dự án BOT giao thông được cho là đã bị đội vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Ngày 9/9, Văn phòng Bộ GTVT đã gửi thông cáo báo chí giải thích một số nội dung về vấn đề trên. Trong văn bản này, Bộ GTVT cho biết, sau khi có dự thảo kết luận thanh tra, Bộ đã có văn bản giải trình với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm làm rõ cách xác định tổng vốn đầu tư, xác định giá trị quyết toán để điều chỉnh thời gian hoàn vốn dự án.

Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số 3-4%/năm

Đó là một trong những chỉ tiêu cụ thể thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hành khách được mua hàng miễn thuế trên chuyến bay đến Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 39/2015/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế ban hành kèm theo Quyết định số 24/2009/QĐ-TTg ngày 17/2/2009 và Quyết định số 44/2013/QĐ-TTg ngày 19/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, hành khách trên tàu bay đang thực hiện các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam ngoài được mua hàng miễn thuế trên tàu bay khi xuất cảnh, theo quy định mới còn được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Điều kiện lập Quỹ phát triển KHCN của Bộ, ngành, địa phương

Quyết định 37/2015/QĐ-TTg quy định điều kiện thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về: Nhân lực; cơ sở vật chất kỹ thuật; vốn, nguồn vốn và cơ cấu nguồn vốn.

Miễn lệ phí trước bạ đến 30/6/2016 đối với xe máy điện chưa đăng ký

Chỉ đạo về phương án xử lý đối với xe máy điện đang sử dụng chưa thực hiện thủ tục đăng ký, Thủ tướng Chính phủ đồng ý miễn lệ phí trước bạ đến hết ngày 30/6/2016 đối với xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký khi chủ phương tiện đến cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an quyết định theo thẩm quyền và hướng dẫn việc miễn các loại hồ sơ, chứng từ khi làm thủ tục đăng ký đối với xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký đến hết ngày 30/6/2016.

Bộ Tài chính quyết định theo thẩm quyền và hướng dẫn việc miễn, giảm lệ phí đăng ký đến hết ngày 30/6/2016 đối với xe máy điện đang lưu hành chưa thực hiện thủ tục đăng ký khi chủ phương tiện thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên