TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những vụ án treo là “tham nhũng nhỏ”

29-10-2013 - 16:06 PM | Thời sự

Những vụ án treo là “tham nhũng nhỏ”
Vụ tham nhũng ở tập đoàn Vinashin là án tham nhũng lớn bị phát hiện

Phó Chánh án TANDTC: Những vụ tham ô chỉ vài ba triệu đồng thì cho hưởng án treo cũng không vấn đề gì.

Báo cáo của Quốc hội cho biết, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng. Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra hiệu quả chưa cao, ít phát hiện tham nhũng; xử lý các vụ việc tham nhũng còn chậm, có tới khoảng 1/3 số án tham nhũng được xử án treo, xử hành chính.

Hầu hết những vụ án treo là “tham nhũng nhỏ”

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Độ, Phó Chánh án TANDTC cho biết, người phạm tội tham nhũng có nhiều mức độ, phạm tộiở mức độ nào phải có đánh giá chính xác để có hướng xử lý. Bên cạnh những vụ tham nhũng lớn, cũng có những vụ tham ô chỉ vài ba triệu đồng thì cho hưởng án treo cũng không vấn đề gì, và hầu hết những vụ án treo là “tham nhũng nhỏ”.

The ông Trần Văn Độ, 100% các vụ án tham nhũng được cơ quan điều tra chuyển sang, tòa án đều đưa ra xét xử. Còn việc án chậm, nguyên nhân nằm ở khâu phát hiện để khởi tố, điều tra. Đây là việc nằm ngoài nhiệm vụ của cơ quan tiến hành tố tụng.

Xử lý án tham nhũng chậm còn do tham nhũngthường diễn ra trong thời gian dài. Đối tượng có thể đã tẩu tán tài sản, tiêu xài hoang phí hoặc chi tiêu vào những việc nào đó mà cơ quan tố tụng không chứng minh được. “Theo tôi, để tích cực thu hồi được tài sản thì khi phát hiện vụ án phải xử lý càng nhanh càng tốt.

Thông thường theo cách của ta, tham nhũng là phải thanh tra, kiểm tra xongmới chuyển qua truy tố xét xử. Trong thời gian đó không thể tránh khỏi người có hành vi phạm tội tẩu tán tài sản” – ông Trần Văn Độ nói.

Về vấn đề thu hồi tài sản thất thoát của án tham nhũng, ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TANDTC cũng khẳng định: Từ lâu, không chỉ Việt Nam và nhiều nước khác cũng không bao giờ thu hồi được 100%, dù rằng quyết tâm rất lớn.

Theo Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình, thường khi bị phát hiện tham nhũng thì hành vi của tội phạm đã xảy ra từ lâu. Quá trình điều tra, truy tố xét xử chỉ là giai đoạn chứng minh.

Thực tế sự việc đã xảy ra nhiều năm trước đó, cho nên hy vọng thu hồi được 100% thất thoát là khó thực hiện. Nhưng tinh thần chung là phải thu hồi được càng nhiều càng tốt. Chúng ta đang có hạn chế là những tài sản được chứng minh là bất hợp pháp, phạm tội thì mới được thu, nhưng sắp tới tôi nghĩ phải khắc phục điều này” – ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Trung Quốc chỉ tuyên tử hình

Trước câu hỏi ở Việt Nam chưa có tội phạm tham nhũng nào bị tử hình, còn ở Trung Quốctử hình rất nhiều, trong khi án tham nhũng ở Việt Nam có những vụ rất nghiêm trọng, Phó Chánh án TANDTC Trần Văn Độ cho biết: Điều này đã được pháp luật quy định. Còn Trung Quốcchỉ tuyên án tử hình chứ không thi hành, gọi là tử hình treo, 2 năm không thi hành và chuyển thành tù chung thân.

“Việc xử lý án tham nhũng ở Việt Nam cũng rất nặng chứ không nhẹ đâu. Tôi là chuyên gia trong lĩnh vực hình sự và thấy rằng, tòa án của ta xét xử với hình phạt cũng rất nặng. Số người bị kết án vào tù cũng rất cao, khoảng 70 - 80%, ở các nước tỉlệ này chỉ 50%” – ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định./.

Theo Lại Thìn

cucpth

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên