TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nỗi lo đầu tiên của nhân dân là ngoại xâm"

28-03-2016 - 15:19 PM | Thời sự

"Nỗi lo đầu tiên của nhân dân là ngoại xâm"
ĐBQH Võ Thị Dung cho biết nỗi lo thứ nhất là nỗi lo về ngoại xâm khi Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm biển đảo của nước ta - Ảnh: Văn Bình

Nêu lên 7 nỗi lo của nhân dân, đại biểu Võ Thị Dung (TP HCM) cho rằng nỗi lo đầu tiên là về ngoại xâm khi Trung Quốc ngang nhiên xâm chiếm biển, đảo của nước ta.

Thảo luận về nhiệm kỳ của Quốc hội (QH) khoá XIII, đại biểu (ĐB) Võ Thị Dung (đoàn TP HCM) cho rằng QH của chúng ta là QH của dân, do dân và vì dân. Vì vậy, tổng kết nhiệm kỳ của QH cũng phải nêu lên những nỗi lo và mong ước của cử tri và nhân dân, đồng thời phải nhìn lại xem QH đã giải quyết những vấn đề đó như thế nào.

“Theo tôi, trong nhiệm kỳ qua nổi lên 7 nỗi lo và 3 mong ước của nhân dân cả nước”- bà Dung nói.

ĐBQH Võ Thị Dung cho biết nỗi lo thứ nhất là nỗi lo về ngoại xâm. Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm biển, đảo của nước ta, trước đây là quần đảo Hoàng Sa , nay là trên một số đảo của quần đảo Trường Sa . Đảng và Nhà nước đã có chủ trương đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hoà bình nhưng Trung Quốc thì ngày càng lấn tới. Đó là nỗi lo lớn về đại sự quốc gia.

Nỗi lo thứ 2 là nội xâm. Quốc nạn tham nhũng lớn, nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người: việc gì cũng phải "lót tay", phải "chạy", phải “lại quả”, việc gì cũng phải có phong bì, gây nên một lối sống nguy hại cho xã hội. Tình trạng lãng phí cũng là quốc nạn, gắn với tham nhũng làm cản trở sự đi lên của đất nước.

Nỗi lo thứ ba là tình trạng suy thoái đạo đức xã hội. Đạo đức giả ngày càng lấn át đạo đức thật; chủ nghĩa thực dụng ngày càng phổ biến trong một bộ phận xã hội. Tính tham lam, ích kỷ, tệ dối trá, lừa đảo, cướp giật, giết người, mất an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội khác… đang gây bất an cho nhân dân.

Thứ tư là nỗi lo về tụt hậu kinh tế. Năng suất lao động thấp; lãng phí, huỷ hoại cạn kiệt tài nguyên và các tiềm năng của đất nước. Lo việc đổi mới chưa triệt để, chưa theo kịp sự phát triển của thế giới.

Nỗi lo thứ năm là nỗi lo về nợ công quá cao. Hiện chưa có giải pháp căn cơ để giải quyết, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của đất nước và đời sống nhân dân. Lo bội chi ngân sách lớn triền miên vì tiêu xài quá đà, lãng phí chưa chịu dừng

Thứ sáu là văn hoá dân tộc đang bị mai một, xuống cấp trong xã hội.

Nỗi lo thứ bảy là thiếu kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo, quản lý điều hành dẫn đến tuỳ tiện, buông lỏng; làm giảm hiệu lực chủ trương, chính sách, làm trật tự xã hội suy yếu.

Về 3 mong ước của nhân dân, ĐB Võ Thị Dung cho rằng nhân dân mong ước: bộ máy của Đảng, Nhà nước, Chính phủ phải thực sự tinh hoa, trí tuệ, thực sự tận tuỵ, liêm chính. Xã hội dân chủ, kỷ cương, an bình. Văn hoá dân tộc được duy trì và phát triển bền vững; đất nước được thanh bình, thịnh vượng.

“Tuy không thể giải quyết những nỗi lo và mong ước của nhân dân trong một sớm, một chiều. Có những vấn đề phải kiên trì, kiên quyết, lâu dài. Nhưng tôi tâm niệm mà QH chúng ta có thể làm được là hoạt động của QH phải trách nhiệm mạnh mẽ hơn nữa, gắn chặt hơn nữa với nỗi lo, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Công khai hơn nữa những hoạt động của QH để nhân dân, cử tri theo dõi, giám sát thì nhân dân sẽ có niềm tin và đó sẽ là động lực để xã hội và đất nước phát triển”- ĐB Võ Thị Dung bày tỏ.

Theo Văn Duẩn

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên