TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Phan Đăng Long: "Nhân viên của tôi hiếm khi nói tục"

05-06-2014 - 13:40 PM | Thời sự

Ông Phan Đăng Long: "Nhân viên của tôi hiếm khi nói tục"

Quy chế thực hiện kỷ cương hành chính và văn hóa công sở tại Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội chỉ là quy chế nội bộ của Văn phòng mà thôi.

Ngày 4/6, ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết như vậy, theo đó quy chế trên không áp dụng đối với công chức toàn thành phố mà chỉ trong phạm vi Văn phòng UBND TP.

PV: - Chánh Văn phòng Nguyễn Thịnh Thành vừa ký ban hành quy chế thực hiện kỷ cương hành chính và văn hóa công sở tại Văn phòng UBNDTP Hà Nội, trong đó công chức văn phòng không được nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt nhân dân. Ông đánh giá thế nào về quy chế này?

Ông Phan Đăng Long: Đây thực ra chỉ là quy chế nội bộ của Văn phòng UBND TP mà thôi chứ không phải quy định của UBND TP áp dụng đối với cán bộ công chức toàn thành phố.

Trước đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước. Đây chỉ là cụ thể hơn trong nội bộ Văn phòng UBND TP. Văn phòng UBND TP giúp việc cho UBND TP liên quan đến nhiều quan hệ ứng xử nên đưa thêm rất tốt, rất đáng hoan nghênh.

PV: Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước được ban hành từ năm 2007. Tại sao đến bây giờ Văn phòng UBND TPlại ra thêm quy chế nói trên?

Ông Phan Đăng Long: Thực ra cái này ở Thành phố trên cơ sở quy chế được ban hành năm 2007 đãthực hiện rồi nhưng có thể trong quá trình thực hiện người ta lại thấy cần cụ thể thêm một số nội dung nên mới tập hợp vào.

Hiện Thành ủy Hà nội có chương trình số 04 về Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, Sở Văn hóa có đề án xây dựng các quy tắc ứng xử. Các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện có thể thấy cần bổ sung, tăng cường thêm thì họ lại làm.

Năm nay phát động phong trào thi đua chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, các cơ quan xây dựng củng cố các lĩnh vực của mình, trong đó có nội dung nâng cao năng suất hiệu quả bộ máy công chức... Rất có thể Văn phòng UBND TP hưởng ứng phong trào thi đua nên ra quy chế này. Nếu quy chế thực hiện hiệu quả thì có thể nhân rộng ra toàn thành phố.

PV: Nếu quy chế này được áp dụng đối với công chức trên toàn TP Hà Nội, theo ông làm thế nào để giám sát công chức có nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt người dân hay không khi mà lời nói gió bay?

Ông Phan Đăng Long: Bất kể quy định nào điều đầu tiên là các đối tượng nằm trong phạm vi điều chỉnh phải nhận thức được và tự giác thực hiện. Ví dụ trong lĩnh vực pháp luật, là công dân phải thực hiện quy định của pháp luật nhưng không phải lúc nào cũng có người giám sát việc thực hiện đó. Con người có văn hóa, lòng tự trọng, nhất là đối với các quy tắc ứng xử, vì thế trước hết sẽ kêu gọi tính tự giác, tự nguyện và lòng tự trọng của con người.

PV: Hà Nội từng ban hành nhiều quy định thu hút chú ý của dư luận như cấm công chức đi lễ hội trong giờ làm việc, tặng quà, uống rượu bia... Đến nay hiệu quả của các quy định này thế nào thưa ông, ai giám sát thực hiện?

Ông Phan Đăng Long: Cái này các đơn vị tổng kết kết quả thế nào tôi cũng chưa nắm được. Các quy định đó các đơn vị vẫn triển khai thực hiện. Thực ra khi báo cáo không có gì để mà nêu ra được, không có số liệu đánh giá tổng kết được. Ngoài ra rất khó giám sát được việc thực hiện các quy định này. Khi phát hiện sai phạm thì xử lý thôi chứ không có bộ phận riêng để giám sát.

PV: Xin hỏi một câu riêng tư, bản thân ông có bao giờ nói tục?

Ông Phan Đăng Long: Bình thường tôi không nói tục nhưng trong những trường hợp cụ thể rất có thể cũng có, nhưng cái tục ở đây chỉ đối với những quan hệ có tính chất thân tình. Với nhân viên không bao giờ tôi không bao giờ văng tục, như thế là xúc phạm nhân viên.Các nhân viên của tôi cũng rất hiếm khi nói tục.

>>> Công chức Hà Nội bị cấm nói tục, dùng tiếng lóng

Theo Thành Luân

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên