TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phía Trung Quốc đề nghị ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

05-11-2015 - 14:05 PM | Thời sự

Phía Trung Quốc đề nghị ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
Ông Nguyễn Hạnh Phúc

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc ông Tập Cận Bình thăm và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam là theo đề nghị của phía Trung Quốc.

Như thông tin chúng tôi đã đưa trước đó, trong hai ngày 5 - 6/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam, và sáng 6/11 ông Tập sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khoảng 10 giờ 5 phút ngày mai (6/11), ông Tập Cận Bình sẽ đến nhà Quốc hội.

"Chúng ta sẽ tổ chức lễ đón tại Quốc hội, đồng thời tổ chức hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phòng Thăng Long, nhà Quốc hội.

Vào 10 giờ 35 phút, ông Tập Cận Bình sẽ vào thăm và phát biểu tại Quốc hội Việt Nam, đó là toàn bộ chương trình", ông Phúc nói.

Theo đề nghị của Trung Quốc

- Thưa ông, nghi thức đón ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Cũng như các đại biểu khác đến thăm, đều có nghi thức Quốc hội đứng chào. Vừa qua Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đến thăm, các đại biểu Quốc hội đều thực hiện nghi thức đứng lên chào.

Đó là nghi lễ của Quốc hội với tình cảm mến khách của người Việt Nam, đứng lên vỗ tay chào mừng khách.

- Thưa ông, đây có phải lần đầu tiên nguyên thủ Quốc gia Trung Quốc đến thăm, phát biểu trước Quốc hội Việt Nam?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc:Trước đây, ông Hồ Cẩm Đào đã thăm nhà Quốc hội tại hội trường Ba Đình cũ. Chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình sẽ được thực hiện lễ đón theo nghi thức Nhà nước

Sau khi ông Tập Cận Bình phát biểu ý kiến thì đồng chí Chủ tịch Quốc hội Việt Nam lên đáp từ và tiễn bạn ra về.

- Thưa ông, việc ông Tập Cận Bình thăm, phát biểu trước Quốc hội là do phía Việt Nam mời ?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đây là hoạt động theo đề nghị của phía bạn, hiện bây giờ chưa có nội dung gì cả, sau hội đàm, hội kiến sẽ biết được kết quả, có nội dung bài phát biểu.

- Ông có đánh giá như thế nào về việc phát biểu của các nguyên thủ Trung Quốc?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tôi nghĩ rằng việc một nguyên thủ quốc gia sang thăm, phát biểu tại Quốc hội một quốc gia bạn sẽ làm sâu sắc thêm tình cảm, tình đoàn kết giữa nhân dân 2 nước.

Chưa có đại biểu nào có ý kiến

- Đã có đại biểu nào gửi ý kiến đến đoàn Thư ký kỳ họp liên quan đến việc này chưa?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đó là thông lệ bình thường, chưa có đại biểu nào ý kiến, vừa qua mình cũng đón tiếp Tổng thống Iceland, Chủ tịch QH của Bỉ.

Thời gian này quốc hội đang họp nên tôi không nhận được thông tin nào từ cử tri, còn trên mạng thì có thông tin ủng hộ thông tin không.

Nhưng tôi nghĩ, người Việt Nam có truyền thống mến khách, khách đến nhà rất được quý mến.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc và 10 năm sau chuyến đi của người đứng đầu Trung Quốc - cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Việt Nam vào cuối năm 2005.

Động thái này mang ý nghĩa quan trọng với cả hai nước.

Theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc cũng như với các nước, việc đi thăm của lãnh đạo cấp cao là một trong những hoạt động thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ.

Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện sự giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao, tăng cường quan hệ về chính trị và mở ra quan hệ về văn hóa, kinh tế.

Theo Hoàng Đan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên