TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng nói gì về vụ chặt cây xanh ở Hà Nội?

13-06-2015 - 13:33 PM | Thời sự

Phó Thủ tướng nói gì về vụ chặt cây xanh ở Hà Nội?
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn sáng 13/6.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sai sót có mức độ và điều quan trọng là Hà Nội đã rút ra kết luận, báo cáo Chính phủ và Trung ương về việc kiểm điểm nghiêm túc tổ chức, cá nhân có vi phạm trong quá trình thay thế cây xanh.

Sáng nay (13/6), kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII tiếp tục bước vào ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ 3 với phần đăng đàn của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại phiên chất vấn, đề cập đến việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội, đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chất vấn, Phó Thủ tướng đánh giá thế nào về trách nhiệm của UBND TP Hà Nội; cũng như ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề này?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ đô Hà Nội có trên 1.000 tuyến phố có cây xanh hai bên. Sau khi có dư luận về việc chặt cây xanh, Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm tra; Thanh tra Chính phủ cũng vào cuộc. Thành ủy, UBND TP Hà Nội cũng chủ động thành lập đoàn thanh tra, làm rõ.

Theo Phó Thủ tướng, việc chặt cây xanh ở đường Nguyễn Trãi liên quan đến quy định đảm bảo an toàn hành lang 15-18m theo luật định khi thực hiện dự án đường sắt trên cao. Còn trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều cây xanh được loại bỏ theo đề án trồng mới, thay thế cây hư hỏng.

“Nhưng qua thanh tra Hà Nội rút ra kết luận, đề án thay thế cây xanh còn sơ sài, việc triển khai thực hiện có sơ sót như không công khai dân chủ, không bàn với dân, không hỏi ý kiến chuyên gia” - Phó Thủ tướng cho biết.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sai sót có mức độ và điều quan trọng là Hà Nội đã rút ra kết luận, báo cáo Chính phủ và Trung ương về việc kiểm điểm nghiêm túc tổ chức, cá nhân có vi phạm trong quá trình thay thế cây xanh.

“Chính phủ hoan nghênh thái độ nghiêm túc của Hà Nội” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại phiên chất vấn, liên quan đến việc lấp sông Đồng Nai làm dự án gây bất bình dư luận thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo và cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu trực tiếp vào kiểm tra. Ủy ban Khoa học- Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng cử đoàn đến phối hợp xem xét thực tế.

Theo đó, kiến nghị chính thức của đoàn thanh tra liên ngành do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ đề nghị tạm dừng dự án để đánh giá xem việc chắn dòng 50, 70m có ảnh hưởng tới dòng chảy, có khả năng gây sói lở hay ảnh hưởng đến các tỉnh xung quanh hay không.

“Chính phủ giao đoàn thanh tra tiếp tục làm việc với Đồng Nai và cơ quan chức năng đánh giá tác động và báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định” - Phó Thủ tướng cho biết.

Khánh Nhi – Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên