TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Singapore

05-11-2013 - 17:07 PM | Thời sự

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Singapore

Từ ngày 5 đến ngày 8/11, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ sang thăm, làm việc tại Cộng hòa Singapore theo lời mời của Chương trình “Người bạn của S.R Nathan”.

Chương trình “Người bạn của S.R Nathan” được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K.Shanmugam và cựu Tổng thống S.R Nathan khởi xướng từ tháng 11/2012, là chương trình dành cho các nhà lãnh đạo cấp cao, chính giới, học giả nước ngoài đến Singapore trao đổi quan điểm, kinh nghiệm, sáng kiến về các thách thức hiện tại và tương lai đang nổi lên, nhằm mục đích tăng cường hiểu biết và quan hệ hợp tác giữa Singapore và các nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh là một trong những vị lãnh đạo cấp cao đầu tiên mà Chương trình gửi lời mời.

Trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ gặp, trao đổi với Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Tài nguyên và Nguồn nước, kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Ngoại giao Grace Fu; gặp Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công Thương S. Iswaran; làm việc với Bộ Tài chính Singapore.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng có buổi làm việc với Quỹ đầu tư Temasek Holdings, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore, Cơ quan Quản lý Casino của Singapore.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng tới chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Singapore nhằm tăng cường việc tiếp xúc lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, qua đó, làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị tin cậy lẫn nhau theo nội hàm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Chuyến công tác của Đoàn cấp cao Việt Nam diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013) qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore trong các lĩnh vực tài chính, ngân sách, tiền tệ ngân hàng, chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Tháp tùng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Đại sứ Việt Nam tại Singapore cùng đoàn tùy tùng.

Hiện nền kinh tế Singapore tiếp tục đà tăng trưởng 1,8% trong nửa đầu năm 2013 (năm 2012 tăng trưởng GDP là 1,5%). Quốc đảo này được coi là trung tâm công nghệ hàng đầu ở Châu Á-Thái Bình Dương, có dịch vụ tài chính-ngân hàng và trò chơi có thưởng phát triển mạnh mẽ. Về đối ngoại, Singapore có vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN, APEC, ASEM….

Quan hệ hợp tác Việt Nam, Singapore không ngừng phát triển năng động sau 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc. Hai bên đã chính thức thiết lập Đối tác chiến lược.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 9 tỷ USD trong năm 2012 và trong 5 tháng đầu năm 2013 đã đạt 3,5 tỷ USD. Singapore hiện đứng thứ 2 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ dầu tư vào Việt Nam với 1.165 dự án và tổng số vốn hơn 28 tỷ USD. Hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các hợp tác trong các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, tài chính-ngân hàng, giao thông vận tải, văn hóa, du lịch…

Theo Thành Chung

cucpth

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên