TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Quan hệ Việt - Mỹ sẽ còn phát triển mạnh hơn trong thời gian tới”

06-03-2015 - 11:04 AM | Thời sự

“Quan hệ Việt - Mỹ sẽ còn phát triển mạnh hơn trong thời gian tới”

Đây là khẳng định của ông Phạm Quang Vinh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi.

Thưa Đại sứ, tháng 7/2013, Việt - Mỹ đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, vậy sau hơn 1 năm, quan hệ song phương Việt - Mỹ đã có bước phát triển như thế nào?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển quan trọng sau 20 năm hai nước có quan hệ với nhau. Trong năm vừa qua, Việt Nam đã cùng phía Mỹ thúc đẩy hợp tác trên cả 11 lĩnh vực ưu tiên. Chúng ta có thể thấy quan hệ phát triển trên cả kinh tế, chính trị, giáo dục, an ninh quốc phòng. Hai bên đã ký hợp tác về hạt nhân dân sự.

Sau quá trình vận động, Mỹ đã xoá bỏ một phần lệnh cấm vận về vũ khí đối với Việt Nam và chúng ta đang trao đổi với Mỹ làm sao gỡ bỏ hoàn toàn. Cùng với quan hệ song phương, quan hệ đa phương ở các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng được đẩy lên rất mạnh.

Đồng thời, trong quan hệ song phương vẫn còn có những rậm rạp, khó khăn nhưng thông điệp lớn nhất trong một năm qua thực hiện quan hệ đối tác chiến lược là hai bên có lợi ích song trùng, hai bên hợp tác với nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì lợi ích của khu vực, trong đó Mỹ có cam kết là tôn trọng chế độ chính trị và độc lập chủ quyền của Việt Nam. Tôi cho rằng đó là cơ sở quan trọng để hai nước phát triển quan hệ trong thập kỷ tới.

Thưa Đại sứ, một trong những thắng lợi của ngoại giao trong 2014 là góp phần đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia, đặc biệt là chủ quyền của ta ở Biển Đông. Vậy ngoại giao tại Mỹ và ở các địa bàn khác đóng góp như thế nào vào thực hiện đường hướng và chủ trương đó?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Lập trường rất nhất quán của ta trong vấn đề Biển Đông đó là phải đảm bảo được môi trường hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Song hành với đó, trong khu vực có tranh chấp với nhau thì tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, công ước Luật biển cũng như tuyên bố DOC, sớm đạt được bộ quy tắc COC.

Trong bối cảnh đó, ngoại giao của Việt Nam tại Mỹ cũng như những nơi khác đã góp phần cung cấp thông tin và tuyên truyền rất mạnh mẽ về lập trường đúng đắn của Việt Nam. Càng ngày quốc tế càng chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam.

Theo Đại sứ, những diễn biến trong chính trị nội bộ Mỹ, trong đó có cuộc chay đua vào Nhà Trắng vào năm tới sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới?

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Thứ nhất, nếu nhìn chiều dài quan hệ Việt - Mỹ sẽ thấy rằng, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam một cách toàn diện như khuôn khổ của quan hệ đối tác toàn diện vốn là chính sách của cả hai Đảng chứ không phải chỉ của chính quyền Obama.

Thứ hai là trong thời gian ngắn sang Mỹ, tôi đã gặp nhiều nghị sỹ ở cả hai Đảng và hai viện Quốc hội, họ đều chia sẻ quan điểm là ủng hộ quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực cả song phương và các khuôn khổ khu vực, ví dụ như khuôn khổ ở các diễn đàn của ASEAN. Đây là chiều hướng mà trong thời gian tới quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục có những thuận lợi để phát triển.

Xin cảm ơn Đại sứ!

 

Theo Trường Sơn

Hồng Cúc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên