TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Quốc hội không vô can'

01-11-2013 - 13:31 PM | Thời sự

'Quốc hội không vô can'

Lòng tin của nhân dân đòi hỏi QH phải cẩn trọng hơn nữa, không phải là bó tay Chính phủ, mà là ủng hộ Chính phủ bằng chính trách nhiệm của mình.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) tại phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội sáng nay (1/11) đã chất vấn trách nhiệm của chính QH trong việc quản lý, giám sát chi tiêu hiệu quả ngân sách quốc gia.

Ông Quốc đánh giá báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp lần này có một yếu tố lịch sử.

Lần đầu tiên, do hoàn cảnh thực tiễn liên quan đến ngân sách, Chính phủ phải đặt vấn đề với QH xem xét chấp thuận mức bội chi ngân sách nhà nước năm 2014 là 5,3% GDP để từ 2015 điều chỉnh giảm dần, bội chi dùng để trả nợ, phát hành thêm trái phiếu...

“Tóm lại là tăng thêm nguồn tiền cho Chính phủ sử dụng. Những nội dung này chỉ được trình bày vài dòng trong giải pháp chủ yếu là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở trang 15 của báo cáo nhưng phải coi là dấu ấn trong lịch sử Chính phủ, QH khi lần đầu tiên và lần đầu tiên cũng có thể trở thành một tiền lệ để nó không còn là lần cuối cùng” - ông phát biểu.

Ông Quốc nhấn mạnh, QH có trách nhiệm ban hành luật ngân sách, thông qua và quyết toán ngân sách hàng năm, quyết định những khoản thu chi đặc biệt như những vấn đề quốc gia đại sự và thực thi việc giám sát ngân sách thường xuyên.

XEM ĐBQH DƯƠNG TRUNG QUỐC PHÁT BIỂU:


Ông Quốc nói:

“Chính phủ chỉ là người được giao chi tiêu theo luật và chịu sự giám sát của QH. Cho nên hiệu quả sử dụng ngân sách trước tiên thuộc về QH - chịu trách nhiệm trước nhân dân như người được ủy thác.

Còn Chính phủ chỉ chịu trách nhiệm trước QH. Thực tế nước ta mọi thất thoát lãng phí hay tham ô ngân sách chỉ dồn vào hết Chính phủ. QH và ĐBQH luôn tự cho mình vô can trong những sai phạm của bộ máy hành pháp.

Theo tôi, QH phải liên đới trách nhiệm. Chúng ta tin tưởng vào các bộ máy chuyên trách ủy ban của QH tham gia thẩm định báo cáo và quyết định của Chính phủ.

Tuy nhiên, cần cụ thể hơn nữa, coi những đề nghị của Chính phủ như một dự án tính toán chi ly trên cơ sở Chính phủ phải cam kết sử dụng số tiền này và số tiền này phải được thể hiện cụ thể là bao nhiêu, bằng những con số tuyệt đối chứ không chỉ căn cứ vào những chỉ số như 5,3% GDP mức bội chi ngân sách, giới hạn trần công nợ, phát hành trái phiếu chính phủ… Cần làm rõ khoa học cơ sở khả thi của những chỉ số này”.

Cần cam kết trách nhiệm

ĐB tỉnh Đồng Nai cho hay, ông không chia sẻ đơn giản với những ĐBQH ủng hộ đề nghị của Chính phủ với lời dặn dò chung chung như chỉ nên dùng việc này mà không dùng việc kia. Theo ông, nó phải được xử lý như một dự án lớn với những phương án thu chi và việc giám sát chặt chẽ, minh bạch. Chính phủ phải cam kết trách nhiệm về hiệu quả sử dụng khoản ngân sách phát sinh này.

“Trong ký ức của người dân vẫn còn nóng hổi biết bao vụ tài sản có cả những tín phiếu chính phủ phát hành quốc tế đã thất thoát cùng Vinashin. Những món tiền khổng lồ mà chỉ một người đứng đầu Vinalines có thể định đoạt mua một khối sắt vụn theo trên trời để tham ô.

Cán bộ của ngân hàng có vốn nhà nước có thể dễ dàng lừa khách hàng của mình 4 ngàn tỉ một cách dễ dàng. Cho dù những vụ việc này sắp được đưa ra vành móng ngựa thì lòng tin của nhân dân đòi hỏi QH phải cẩn trọng hơn nữa, không phải là bó tay Chính phủ, mà là ủng hộ Chính phủ bằng chính trách nhiệm của mình” - ông Quốc khẳng định.

Theo L.Thư - M.Thăng - Đ.Yên - X.Quý

cucpth

Vietnamnet/Nguồn clip: VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên