TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc hội trước phiên bấm nút lịch sử

25-11-2013 - 08:56 AM | Thời sự

Quốc hội trước phiên bấm nút lịch sử

Các đại biểu QH mang trọng trách lớn lao khi bấm nút thông qua Hiến pháp sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi.

Tuần này, tuần cuối cùng của kỳ họp thứ 6 QH khóa XIII sẽ đi đến những quyết định quan trọng, đáng chú ý nhất là thông qua Hiến pháp sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi. Cả hai dự thảo trải qua quy trình đặc biệt với ba kỳ thảo luận, với nhiều bản dự thảo khác nhau nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều điểm băn khoăn trong việc lựa chọn con đường phát triển đất nước nhiều năm tới.

Về các vấn đề trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu tại kỳ họp QH cuối năm đã bày tỏ: “Nhận thức trên một số vấn đề về chủ trương, quan điểm đã được đề ra vẫn còn khác nhau dẫn đến đổi mới thể chế, chính sách còn ngập ngừng, thiếu nhất quán, nhất là về vai trò của Nhà nước và kinh tế nhà nước trong kinh tế thị trường, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, sở hữu và quyền sử dụng đất đai…”. Theo Thủ tướng, sự ngập ngừng ấy khiến các nỗ lực đổi mới “chưa tạo được đột phá để huy động mạnh mọi nguồn lực cho phát triển”.

Trao đổi với chúng tôi cuối tuần trước, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) đánh giá Thủ tướng đã rất mạnh dạn khi thẳng thắn nói lên điểm yếu của chính hệ thống. “Có thể chỉ ra được hàng loạt dẫn chứng về sự ngập ngừng ấy” - ông Lịch nói. Như Hiến pháp chẳng hạn, ở những dự thảo đầu tiên, nhất là bản dự thảo công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân, “kinh tế nhà nước là chủ đạo” đã không còn được hiến định.

Bản dự thảo ấy, được thông qua theo quy trình rất chặt chẽ, báo cáo Trung ương Đảng trước khi trình QH, đã nhận được hoan nghênh, ủng hộ từ các chuyên gia kinh tế. Tuy nhiên, đến dự thảo cuối cùng trình QH kỳ họp này, cũng theo quy trình báo cáo xin ý kiến Trung ương, thì nét mới trên bị loại bỏ...

Với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, vấn đề dư luận cũng như các đại biểu quan tâm cho ý kiến khá nhiều là phạm vi Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH). Nhiều ý kiến trong thảo luận cho rằng các dự án phát triển KT-XH trong dự thảo là quá rộng, điều đó dẫn đến lo ngại tình trạng lạm quyền trong thu hồi đất phục vụ lợi ích chủ đầu tư.

Hy vọng trước phiên bấm nút lịch sử, những băn khoăn, lo ngại của đại biểu sẽ được làm rõ để khi Luất Đất đai sửa đổi được thông qua thì thực trạng 70%-80% khiếu kiện hiện nay nằm ở lĩnh vực đất đai sẽ có chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo nghị trình, ngày 29-11, kỳ họp thứ 6 QH khóa XIII sẽ bế mạc sau hơn một tháng làm việc. Dự thảo Hiến pháp sửa đổi sẽ được QH xem xét biểu quyết thông qua vào ngày 28-11 (có hiệu lực từ ngày Chủ tịch nước công bố). QH cũng sẽ xem xét biểu quyết thông qua dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vào ngày 29-11 (có hiệu lực từ 1-1-2015).

Theo NGHĨA NHÂN - TTH

thanhhuong

PhapluatTP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên