TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sa Pa lạnh nhất trong 60 năm qua khi nhiệt độ xuống mức kỷ lục -4,2 độ C

24-01-2016 - 21:29 PM | Thời sự

Sa Pa lạnh nhất trong 60 năm qua khi nhiệt độ xuống mức kỷ lục -4,2 độ C

"Từ năm 1956 đến nay mới ghi nhận được ở Sa Pa nhiệt độ thấp nhất là -3,2 độ C trong các mùa đông. Tính ra 60 năm từ khi có quan trắc khí tượng thì ở Sa Pa nhiệt độ mới có đợt lạnh đi vào lịch sử thế này khi xuống tới -4,2 độ C", Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho hay.

Chiều 24/1, trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, Sa Pa và một số huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai đang phải chịu đợt lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử suốt hơn 60 năm qua.

Theo ông Hải, nếu nói đúng ra đợt rét này đi vào lịch sử bởi sự hạ thấp của nhiệt độ ở Lào Cai. Như Sa Pa, lúc 13h trưa nay nhiệt độ đo được tại trạm khí tượng Sa Pa ghi nhận được là -4,2 độ C. "Theo số liệu nhiều năm đo được từ năm 1956 đến nay mới nghi nhận được ở Sa Pa nhiệt độ thấp nhất là -3,2 độ C trong các mùa đông. Tính ra 60 năm từ khi có quan trắc khí tượng thì ở Sa Pa nhiệt độ mới có đợt lạnh đi vào lịch sử thế này", ông Hải cho hay.

Ông Hải cho biết, các nơi khác nhiệt độ cũng giảm rất thấp, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) xuống -0,8 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống -4,2 độ C, Pha Đin (Điện Biên) -1,7 độ C... nguyên nhân do đợt không khí lạnh lần này ảnh hưởng rất mạnh. "Y Tí, Sa Pa, Bát Xát… của Lào Cai suốt từ đêm qua đến nay liên lục xuất hiện mưa tuyết với lượng rất dày. Hiện chúng tôi vẫn chưa thống kê được thiệt hại do đợt lạnh lần này gây ra", ông Hải cho biết thêm.


Sa Pa lạnh khủng khiếp, đi vào kỷ lục trong lịch sử - (Ảnh: Phương Thảo)

Sa Pa lạnh khủng khiếp, đi vào kỷ lục trong lịch sử - (Ảnh: Phương Thảo)

Liên quan đến tình hình thời tiết trên, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt lạnh này ảnh hưởng đến Hà Nội và nhiều tỉnh phía bắc, băng tuyết xuất hiện nhiều nơi hơn so với những đợt lạnh trước đây ghi lại được. "Hà Nội đã từng có đợt lạnh như thế này đó là vào ngày 31/1/1977, nhiệt độ thấp nhất là 5,4 độ C, còn sáng nay ở Hà Nội nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được mới 6,5 độ C, tính ra vẫn chưa bằng đợt lạnh cách đây 30 năm", ông Hải cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Hải, đợt này mạnh, rộng khắp, băng tuyết xuất hiện nhiều nơi hơn. Nền nhiệt hạ thấp, do bị ảnh hưởng từ khối lạnh Châu Á tràn về, kể cả đợt lạnh kỷ lục của Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam.

"Đợt rét đậm, rét hại xảy ra cuối năm 2008 kéo dài 38 ngày đã khiến hàng vạn con trâu bò chết, thiệt hại gia súc lớn. Đợt lạnh lần này ngắn hơn chỉ kéo dài 5 – 6 ngày, phía cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo sớm hơn cho người dân chống rét cho trâu bò", Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Cảnh báo người dân chống rét

Liên quan đến hình thời tiết khắc nghiệt, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Hà Nội và nhiều tỉnh phía bắc đang trải qua đợt không khí lạnh mạnh, người già và trẻ em thường mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh mãn tính, huyết áp, não…

"Chính vì thế, tôi khuyên người dân hạn chế đi ra ngoài, ăn uống đầy chất dinh dưỡng, nếu có việc bất khả kháng phải đi ra ngoài thì phải mặc áo ấm và bảo vệ cẩn thận. Nếu ở trong nhà, thì nên đóng cửa tránh gió lùa, nếu nhà có điều kiện nên dùng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, có máy lọc không khí để tránh ẩm mốc, phát sinh bệnh tật", ông Dũng cho hay.

Theo Định Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Kênh 14

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên