TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai phạm tại BV Mắt Hà Nội chỉ là "lỗi về thủ tục hành chính"

08-10-2013 - 09:44 AM | Thời sự

Sai phạm tại BV Mắt Hà Nội chỉ là "lỗi về thủ tục hành chính"

Ngày 7.10, Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp báo về việc BS Nguyễn Thu Thủy – BV Mắt Hà Nội 2 lần làm đơn tố cáo GĐ BV Vũ Thị Thanh và PGĐ Trịnh Thị Bích Ngọc tráo đổi thủy tinh thể (TTT).

Và những việc không rõ ràng trong việc mổ đục TTT (phaco) cho bệnh nhân

"Thu tiền của ca này để bù ca kia"

Tố cáo của BS Thủy cho rằng, trong biên lai thu tiền trả cho bệnh nhân đều đóng dấu đã dùng thủy tinh thể (TTT) IQ. Thực tế, đã có hơn 700 bệnh nhân được thay bằng TTT Hoya và Focus. Dịch nhầy được dùng trong phẫu thuật đáng ra phải là Duovis của Mỹ 490.000 đ/hộp nhưng đã bị tráo sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền hơn chỉ có giá 250.000 đ/hộp. Một hộp dịch nhầy được dùng cho nhiều người, mà mỗi người vẫn được tính giá 1 hộp.

Cả BS Vũ Thị Thanh – GĐ BV Mắt Hà Nội và BS Trịnh Thị Bích Ngọc, PGĐ BV – những người bị tố cáo trong đơn của BS Thủy đều không có mặt trong buổi họp báo. Người thay mặt BV Mắt Hà Nội trả lời câu hỏi của báo giới là BS Nguyễn Thu Hương, một PGĐ khác của BV này.

BS Thủy đã làm đơn tố cáo từ năm 2011 và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã thành lập tổ công tác xác minh nội dung tố cáo, có kết luận vào tháng 7.2012, đồng thời yêu cầu BV trên chấn chỉnh. Tuy nhiên, BS Thủy vẫn tiếp tục có đơn tố cáo lần thứ 2 cùng về nội dung này. Đây là lý do Sở Y tế Hà Nội tổ chức cuộc họp báo này, mời ông Cung Hồng Sơn, PGĐ BV Mắt TƯ với tư cách chuyên giaphaco làm rõ thắc mắc của dư luận.

BS Nguyễn Thu Thủy đang trả lời báo chí, người đã 2 lần tố cáo những sai phạm của BV Mắt Hà Nội nói rằng cách xử lý đối với các sai phạm này "chưa thỏa đáng". Ảnh: Dương Ngọc

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo kết luận của đoàn thanh tra Sở, TTT sử dụng cho bệnh nhân tại BV Mắt Hà Nội được mua qua đấu thầu, gồm có 3 loại IQ, Hoya và Focus với giá khoảng 3.220.000đ – 3.243.000đ/TTT. Mỗi loại20.000đ. Bệnh nhân khi khám sẽ được BS tư vấn nên sử dụng loại TTT nào.

Tuy nhiên, phẫu thuật viên (PTV) trong quá trình mổ có thể điều chỉnh loại TTT cho phù hợp nhất với bệnh nhân, có trao đổi với bệnh nhân. Có sự khác nhaucủa loại TTT viết trên biên lai cho bệnh nhân và tem dán lưu tại hồ sơ bệnh án. Lý do là trước đó, BV chỉ sử dụng một loại TTT IQ nên chỉ làm 1 con dấu đóng trên biên lai. Khi sử dụng thêm 2 loại TTT khác thì BV vẫn chỉ sử dụng con dấu này.

"Đây là lỗi về thủ tục hành chính”, ông Cường kết luận.

Với tố cáo thứ 2, BV thu trọn gói mỗi ca phẫu thuậtlà 6,5 triệu nhưng không nói rõ chi phí cụ thể của gói phẫu thuật này gồm những gì. Ông Cường cho biết, BV cũng đã chấn chỉnh và làm rõ chi phí cụ thể.

Ông Cường cho biết, Sở Y tế và UBND TP Hà Nội kết luận là có sự thay đổi dịch nhầy trong phẫu thuật. Về tố cáo mỗi lọ dịch nhầy được BV dùng cho nhiều người, nhưng vẫn thu tiền của mỗi người 1 lọ, ông Cung Hồng Sơn – PGĐ BV Mắt TƯ đã trả lời: “Dịch nhầy sử dụng trong quá trình xé bao và đặt TTT cho bệnh nhân.

Với PTV vững tay, có thể dùng nước muối sinh lý hoặc không dùng vẫn có thể làm được. Người mới làm thì cần dịch nhầy loại tốt, có độ quánh hơn để việc phẫu thuật suôn sẻ. Tùy tay nghề PTV và cơ địa bệnh nhân mà khi sử dụng dịch nhầy thì lượng dùng từ 1/3 – 1/2 lọ hoặc tới 3 – 4 lọ”.

Bà Nguyễn Thu Hương, PGĐ BV Mắt Hà Nội cho rằng: “Ở VN chưa có nghiên cứu, đánh giá nào cho thấy chất lượng dịch nhầy khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật. Thu trọn gói 6,5 triệu/ca mổlà đã tính ca nọ bù ca kia chứ không thể vì sử dụng ít dịch nhầy mà bệnh nhân được trả lại tiền!”

Nhiều câu hỏi không được trả lời

Bà Hương nói thêm: "Việc sử dụng một lọ chất nhầy cho nhiều bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật được thực hiện theo quy trình vô khuẩn, không có việc lây chéo".

Trước câu hỏi của PV báo Pháp Luật Đời Sống, mỗi lọ chất nhầy kèm theo 1 kim tiêm, vậy nếu sử dụng 1 lọ dịch cho nhiều bệnh nhân thì dẫn đến nguy cơ lây HIV và viêm gan B, bà Hương cho biết: “BV khử trùng kim tiêm bằng phương pháp hấp sấy”.

Tuy vậy, với câu hỏi khi bơm kim tiêm có dịch nhầy làm sao có thể hấp được? Đã có thông tin 5% bệnh nhân mổtại Bv Mắt Hà Nội bị nhiễm virus viêm gan B?

Những câu hỏi này đã không được bà Hương trả lời.

BS Nguyễn Thu Hương, PGĐ BV Mắt Hà Nội đang trả lời báo chí. "Thu trọn gói 6,5 triệu/ca mổlà đã tính ca nọ bù ca kia chứ không thể vì sử dụng ít dịch nhầy mà bệnh nhân được trả lại tiền!”, bà Hương nói tại buổi họp báo sáng 7.10. Ảnh: Dương Ngọc

Ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội kết luận: “Tố cáo của BS Thủy là có cơ sở. Sự thay đổi TTT không gây ảnh hưởng đến chất lượng mổ. Tuy nhiên, trong phẫu thuậttại BV Mắt Hà Nội đã có những sai sót mà BV phải chấn chỉnh”.

Còn nhiều câu hỏi được các PV hỏi đi hỏi lại nhiều lần như: Một số bệnh nhân sau mổ đã không đạt được thị lực như mong muốn, Sở Y tế Hà Nội làm gì để bảo vệ người tố cáo, BV nói đã bỏ hình thức thanh toán trọn gói sang thực thanh toán thực chi nhưng áp dụng từ khi nào, giá cụ thể TTT ra sao… đã không được những người chủ trì cuộc họp báo làm rõ.

Buổi họp báo kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ Sở Y tế Hà Nội tổ chức với sự tham gia của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chuyên gia BV Mắt TƯ với mục đích “cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về sự việc lùm xùm ở BV Mắt Hà Nội" đã chưa thể làm thỏa lòng những người tham dự.

Theo Quang Duy

cucpth

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên