TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau vụ “mua lốt xe 500 triệu”: Bộ GTVT chặn việc “xin- cho” luồng tuyến

04-11-2015 - 15:54 PM | Thời sự

Sau vụ “mua lốt xe 500 triệu”: Bộ GTVT chặn việc “xin- cho” luồng tuyến
Ảnh minh họa

Từ 1/1/2016, doanh nghiệp vận tải thay vì chờ các Sở GTVT chấp thuận cho phép vào khai thác tuyến thì sẽ được kiểm tra năng lực, đấu thầu công khai.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa ban hành Thông tư 60 chỉnh sửa quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Một trong những điểm mới nổi bật của thông tư này là từ 1/1/2016 tới, các Sở Giao thông vận tải phải công khai quy hoạch luồng tuyến vận tải và công bố doanh nghiệp đăng ký hoạt động vào tuyến xe đó sau khi nhận được đơn đăng ký. Nếu có từ 2 doanh nghiệp đăng ký trở lên thì các Sở GTVT sẽ phải tổ chức đấu thầu công khai.

Theo quy định, trước đây, doanh nghiệp vận tải muốn đưa xe hoạt động tại các bến xe phải được sự chấp thuận của Sở Giao thông vận tải tại hai đầu bến. Điều này làm phát sinh việc "xin - cho" với cơ quan quản lý. Do chưa có quy hoạch nên cơ quan quản lý được quyền cho phép xe vào bến hay không theo đặc điểm địa phương.

Thông tư cũng nêu rõ, trường hợp đăng ký khai thác tuyến không thành công, Sở Giao thông vận tải phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải và nêu rõ lý do.

Đặc biệt, để bảo đảm công khai, minh bạch trong việc đăng ký, lựa chọn khai thác tuyến, Thông tư số 60 quy định rõ: Sau khi Sở GTVT tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai thác tuyến, trong thời hạn 5 ngày làm việc, Sở GTVT phải kiểm tra hồ sơ.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc tiếp theo phải công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở GTVT về việc doanh nghiệp, HTX đăng ký khai thác tuyến thành công hoặc không thành công. Trường hợp đăng ký khai thác tuyến không thành công, Sở GTVT phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp, HTX và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của đăng ký đầu tiên mà có từ 2 doanh nghiệp, HTX trở lên (tính cho cả hai đầu tuyến) đăng ký khai thác trùng tuyến và giờ xe chạy, trong thời hạn 2 ngày làm việc tiếp theo, Sở GTVT hai đầu tuyến phải công bố công khai trên Trang thông tin điện tử và thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp, HTX biết việc tổ chức lựa chọn khai thác tuyến theo quy định của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Trường hợp chỉ có 1 doanh nghiệp, HTX đăng ký khai thác tuyến thành công, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đăng ký thành công được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở GTVT, doanh nghiệp, HTX đã đăng ký thành công nộp hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe chạy tuyến cố định về Sở GTVT. Hết thời hạn trên, nếu doanh nghiệp, HTX không nộp hồ sơ, coi như doanh nghiệp, HTX tự hủy bỏ đăng ký. Quy định này có hiệu lực từ 1/1/2016.

Trước đó, trong cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam ngày 15/10, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng phát biểu: “Có người nói với tôi, xin một lốt xe vào bến Mỹ Đình mất đến 500-600 triệu đồng”.

Sau khi nhận được thông tin trên Sở GTVT Hà Nội “lên tiếng” khẳng định về thông tin "mua một lốt xe" ở Bến xe Mỹ Đình mất 500-600 triệu đồng" là việc chuyển nhượng giữa các nhà xe, không phải tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước.

Đơn vị này cũng cho biết, thực hiện yêu cầu của lãnh đạo Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng kế hoạch để công bố trên phương tiện thông tin đại chúng biểu đồ chạy xe tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đi và đến địa bàn Hà Nội trước 30/11 năm nay.

 

Theo Vạn Xuân

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên