TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu dự án 6.000 tỷ và 400 triệu tiền ảo

28-03-2014 - 08:39 AM | Thời sự

Siêu dự án 6.000 tỷ và 400 triệu tiền ảo

Ngày động thổ, nhà đầu tư ‘cao hứng’ hứa ủng hộ địa phương 400 triệu đóng góp cho quỹ khuyến học, giúp người nghèo. Qua 1 năm, người dân Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã ngán ngẩm khi nhắc đến ‘món nợ’ này.

Ủng hộ bằng bảng tượng trưng

Cán bộ và nhân dân Phong Điền vẫn còn nhớ, ngày động thổ 7/1/2013, chủ đầu tư ‘siêu’ dự án đã mời lãnh đạo huyện lên nhận tấm biển tượng trưng trao tặng tổng số tiền 400 triệu đồng của nhà đầu tư đống góp vào quỹ khuyến học, xóa đói giảm nghèo, ủng hộ gia đình chính sách.

Suốt 1 năm, người dân từ khấp khởi hi vọng đã dần chuyển thành thất vọng, ngán ngẩm!

"Đã hơn 1 năm rồi, bà con cũng hỏi nhiều rồi nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được số tiền chủ đầu tư cam kết hỗ trợ” - ông Hoàng Hải, Chủ tịch MTTQ Phong Điền xác nhận.

Ông Hải cho biết thêm, trong buổi động thổ, ông chỉ được mời lên nhận tấm bảng biểu trưng mà không có bất kì văn bản hay giấy tờ cam kết gì từ phía chủ đầu tư.

Rất nhiều cá nhân, đoàn thể có hỏi về khoản tiền đó. Họ cứ nghĩ chúng tôi nhận được mà không chi cho các quỹ.

Trước đó Ủy ban MTTQ cũng đã có kế hoạch chi quỹ vì người nghèo 200 triệu, quỹ vì nạn nhân chất độc da cam và quỹ khuyến học mỗi quỹ 100 triệu nhưng vẫn chưa có tiền nên bị vỡ kế hoạch.

Tôi có tìm đến văn phòng của dự án nhưng họ bỏ đi mất rồi. Sau đó, chúng tôi có liên hệ với anh Sơn, Phó ban quản lý các KCN của tỉnh nhờ giúp đỡ liên lạc với nhà đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì” - ông Hải phàn nàn.

Ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa (Phong Điền) cho biết, số tiền 100 triệu đồng chủ đầu tư hứa rót cho xã để xóa nhà tạm cho 10 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn bặt vô âm tín.

Hơn 1 năm rồi, chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền, bà con cũng hụt hẫng lắm. Chúng tôi có liên hệ phía huyện nhưng trên đó vẫn chưa nhận được nên bây giờ cũng không biết liên hệ chỗ nào nữa. Khổ cái là nhiều bà con không hiểu cứ cho rằng cán bộ xã không giải ngân xuống” - ông Nguyện bức xúc.

Bao giờ dự án mới ‘sống lại’?

Dự án hàng nghìn tỷ cùng lời hứa ‘ảo’ về khoản tiền 400 triệu ủng hộ địa phương đang khiến người dân bức xúc, chính quyền sở tại đau đầu. Chưa biết lúc nào dự án mới hoạt động trở lại.

Chắc thấy dự án không có hiệu quả mà lại đầu tư nhiều vốn nên họ không làm nữa, chứ hơn một năm rồi mà vẫn bất động. Số tiền ủng hộ làm từ thiện chắc cũng không có rồi”, ông Hoàng Hải thở dài ngán ngẩm.

dự án nghìn tỷ, siêu dự án, ủng hộ, người nghèo, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế

Công trường là bãi cát với những trụ bê tông hư hỏng. Dự án đình trệ cùng những lời hứa đã khiến người dân và chính quyền mất niềm tin vào nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Trân, Trưởng ban quản lý các KCN Thừa Thiên Huế cho biết thêm, khoản tiền ủng hộ 400 triệu đồng đang chậm là do phía công ty đang thiếu nên họ chưa chuyển. Ông Trân cho hay, lúc đầu chủ đầu tư đề xuất ủng hộ 1 tỷ nhưng sau giảm xuống một nửa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc công ty Worldtech khẳng định, số tiền ủng hộ là do đối tác nước ngoài (tập đoàn Global Sphere, UAE – PV) trao. Khi nào có tiền thì công ty sẽ chuyển.

Ông Minh cho biết thêm, dự án đang trì hoãn do đối tác đã chấm dứt đầu tư. Hiện công ty vẫn đang tìm đối tác mới để ‘hồi sinh’ dự án này.

Liên quan đến các khoản tiền thuê mướn cả trăm triệu đồng nợ người dân địa phương trong đó có vai trò của ông Cao Xuân Hải, ông Minh cho biết: “Ông Hải là nhà thầu sau đó được rút về khâu kỹ thuật của Ban quản lý dự án.

Tháng 6/2013, Ban giải thể và ông Hải không còn nhiệm vụ nữa. Nếu ông Hải sai thì phải chịu trách nhiệm, không liên quan gì đến phía công ty”.

Phóng viên đã cố gắng liên hệ với ông Cao Xuân Hải qua điện thoại nhưng ông này đã không nhấc máy.

Từ một siêu dự án có quy mô lớn, mang lại rất nhiều hy vọng, ý nghĩa thiết thực đến đời sống cũng như môi trường nơi đây thì giờ đây, những gì địa phương và người dân nhận được chỉ là sự hụt hẫng. Ngoài số tiền tượng trưng 400 triệu đồng thì số tiền nợ hàng chục triệu đồng của nhiều người dân ở đây không biết đến bao giờ mới được hoàn lại chủ.

Theo Anh Tài

cucpth

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên