TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số liệu công chức "cắp ô" lại nhảy múa

12-06-2014 - 09:02 AM | Thời sự

Số liệu công chức "cắp ô" lại nhảy múa

TP.HCM có khoảng 4% cán bộ, công chức 'cắp ô', Hà Nội "không thể tìm ra", còn cả nước vẫn chưa biết có 1% hay 30%.

Con số 4% cán bộ, công chức, viên chức chưa hoàn thành hoặc hoàn thành hạn chế nhiệm vụ được ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết tại buổi khảo sát của HĐND TP về việc thực hiện công tác cải cách hành chính tại sở này ngày 10/6. Hiện toàn TP có hơn 130.000 cán bộ, công chức, viên chức.

Tại Hà Nội, báo Vietnamnet ngày 6/5 dẫn lời Giám đốc Sở Nội vụ TP Trần Huy Sáng cho hay, TP từng hướng dẫn chi tiết 100 điểm đánh giá cán bộ theo hướng dẫn quy định chung trong một công văn do Bộ Nội vụ ban hành nhưng “vẫn không thể tìm ra được người không hoàn thành nhiệm vụ, gần như 100% hoàn thành nhiệm vụ rất tốt, thậm chí xuất sắc”.

Trong khi đó, số công chức "cắp ô" của Việt Nam vẫn chưa có con số chính xác.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam hiện có 2,8 triệu công chức. Trong đó có khoảng 30% (tức 840.000 người) công chức "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về".

Ngoài số 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” mà Phó Thủ tướng nói, nhiều ý kiến cũng chỉ rõ 30% khác cần phải được "cầm tay chỉ việc".

Tuy nhiên, đến tháng 9/2013 Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình báo cáo rằng, số công chức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ chiếm... 1%.

Tháng 11/2013, trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nhận được hàng loạt truy vấn của đại biểu Quốc hội về tình trạng 30% công chức “cắp ô”. Ông Bình khẳng định, "ý kiến của Phó Thủ tướng dựa trên dư luận" chứ không có cơ sở.

ĐBQH Lê Nam - Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa: con số 30% cách đây khoảng hai năm, được các nhà khoa học đưa ra tại một hội thảo của Học viện Chính trị - hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, đây là con số công bố dựa trên kết quả điều tra, khảo sát.

"Có thể không phải là 30% mà là 25% hay 28%, nhưng có một điều ai cũng phải thừa nhận là có một số lượng rất lớn cán bộ, công chức không làm được việc, chắc chắn không phải là 1%", ông Nam khẳng định.

Còn PGS.TS Võ Kim Sơn - Học viện Chính trị Quốc gia cho rằng con số 1% công chức không làm việc chỉ là "đáp số giả" vì chỉ dựa vào báo cáo chung chung của cả cơ quan chứ không phải riêng cá nhân mỗi công chức.

>>>Khoảng 4% cán bộ, công chức TP.HCM chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ

Theo Minh Thái

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên