TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm dừng công việc 2 phó tổng giám đốc Đường sắt

24-03-2014 - 17:18 PM | Thời sự

Tạm dừng công việc 2 phó tổng giám đốc Đường sắt

Hai Phó TGĐ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo và ông Trần Quốc Đông sẽ bị đình chỉ công tác 10 ngày để xác minh thông tin liên quan đến nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng.

Liên quan đến nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng, trao đổi với phóng viên chúng tôi sáng 24/3, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sẽ ký quyết định tạm dừng công việc của 2 Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Người thứ nhất là ông Ngô Anh Tảo, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt của Tổng Công ty. Người thứ hai là ông Trần Quốc Đông, từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý dự án nói trên.

Thời gian tạm dừng công việc với 2 Phó Tổng Giám đốc này là 10 ngày để làm rõ các thông tin.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt đã bị tạm dừng công việc 15 ngày.Tuy nhiên, về khả năng đề nghị công an vào điều tra, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty ĐSVN nói: “Hiện chỉ làm trong nội bộ tổng công ty”.

Trước mức độ nghiêm trọng của nghi án Công ty JTC (Nhật Bản) đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) 16 tỷ đồng, ngày 23/3, dù là ngày nghỉ, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã họp khẩn, chỉ đạo xử lý.

Tại cuộc họp này, ông Trần Văn Lục, nguyên giám đốc các Ban QLDA Đường sắt (nay phụ trách một dự án đường sắt) khẳng định không nhận hối lộ. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt đương nhiệm và một số cán bộ liên quan cũng khẳng định không nhận hối lộ.

Trong thông cáo cuối ngày, dù không nói cụ thể nhưng Bộ GTVT đưa thông tin chi tiết về dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (hay còn gọi là Đường sắt trên cao Hà Nội, đoạn Ngọc Hồi – Yên Viên) do JTC làm nhà thầu.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2004. Giai đoạn 1 có giá trị 19.460 tỷ đồng (13.972 tỷ đồng vay JICA, còn lại là đối ứng) hiện đã giải ngân hơn 70% kinh phí tư vấn thiết kế. Giai đoạn 2a của dự án đang chuẩn bị ký kết vào tháng 7 tới; Bộ GTVT cũng chỉ đạo dừng ký kết hợp đồng này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu. Bộ cũng yêu cầu lập đoàn thanh tra tất cả dự án mà JTC đã và đang tham gia.

“Nếu phát hiện cán bộ tham nhũng, tiêu cực như báo Nhật đã thông tin, sẽ xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai. Việc xác minh, làm rõ thông tin đó, cũng chính là để thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong việc chống tiêu cực, tham nhũng của ngành. Để người dân cũng thấy quan điểm của Bộ GTVT là kiên quyết chống tham những, tiêu cực trong ngành GTVT" - Bộ trưởng Thăng nói.

Theo Sỹ Lực

cucpth

Tienphong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên