TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Chủ nhiệm VPCP: Chính khách như cầu thủ...

15-11-2013 - 15:43 PM | Thời sự

Tân Chủ nhiệm VPCP: Chính khách như cầu thủ...
Ông Nguyễn Văn Nên - Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP

Ngày 15/11, sau khi chính thức nhận chức vụ mới, ông Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã có những chia sẻ về kế hoạch và mục tiêu sắp tới của mình.

Là người lính, nói là hành động

Chia sẻ về cảm xúc sau khi được chọn làm Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP, ông Nên cho biết: "Thực sự tôi rất bất ngờ, nhưng tôi vốn là người lính, luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao. Tôi nghĩ những người đã chọn tôi, đồng ý cử và phê chuẩn tôi đều vì một nhiệm vụ cách mạng, tuyệt nhiên không có gì khác".

Chính vì vậy mà ông biết mình phải xem đây là một sự trao gửi niềm tin và trách nhiệm mà bản thân ông phải cố gắng hoàn thành.

Nói về việc tiếp quản công việc mới, ông Nên khẳng định: "Tôi là người chạy tiếp sức. Trên đường băng người tiếp theo bao giờ cũng cần bắt nhịp, duy trì tốc độ để vượt chướng ngại vật mới có thể về đích kịp thời gian và yêu cầu. Tôi là người hành động, không thích rườm rà, không muốn nói nhiều về những việc đã làm và những điều mình chưa làm".

Và bản thân ông quan niệm cuộc đời như sân cỏ, một chính khách cũng như một cầu thủ. Trên sân cỏ, mình chơi như thế nào khán giả đều biết hết.

Tân Chủ nhiệm VPCP nói về văn hóa từ chức

Nhắc đến thực tế, hiện người dân và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì nền hành chính vận hành theo kiểu “hành là chính”. Ông Nên chia sẻ: "Đây đúng là vấn đề bức xúc hiện nay. Đôi khi, nền hành chính không chỉ hành dân mà còn hành quan và hành cả chính mình. Việc cải cách thủ tục hành chính những năm qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc nhưng cũng còn không ít việc phải tiếp tục làm".

Theo quan điểm của ông thì đây là vấn đề lớn và khó, vì phải cải cách chính mình, đòi hỏi phải có sự chung tay quyết liệt, tháo từng nút thắt, trước hết là vai trò người đứng đầu các cấp chính quyền.

Ông khẳng định: "Phần mình, tôi xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải tập trung tham mưu trong thời gian tới".

Là một người lãnh đạo, ông Nên nhận định đã là lãnh đạo thì đã chấp nhận hy sinh. Người lãnh đạo phải luôn đặt lợi ích chung lên trên và làm tốt mọi việc thì dứt khoát sẽ được dân mến, làm được gì cho dân, cho Đảng, cho nước thì phải làm hết sức.

Khi nói đến văn hóa từ chức, ông Nên cho biết: "Tôi nghĩ nên xem đó là việc bình thường. Cũng giống như một cầu thủ khi thấy mình không còn đủ sức thì nên chủ động ra tín hiệu để huấn luyện viên chuẩn bị thay người. Vấn đề quan trọng là huấn luyện viên sẽ cân nhắc, xem xét các yếu tố để quyết định cho cầu thủ rời sân cỏ vào thời điểm thích hợp nhất. Cầu thủ không tự quyết định rời sân cỏ.

Còn muốn thể hiện mình thì bản lĩnh và đẳng cấp của một cầu thủ là trình độ thể hiện chiến thuật của huấn luyện viên. Nhưng để chiến thắng thì phải có một tập thể mạnh, nghĩa là mọi người như một, phải vì màu cờ sắc áo, không lạm dụng kỹ thuật cá nhân, góp phần tạo hưng phấn, giữ lửa cho toàn đội.

Đó sẽ là chiến thắng của tập thể chứ không phải là của riêng một cá nhân, vì anh không thể tỏa sáng một mình được. Phải sẵn sàng lăn xả, kịp thời bọc lót cho nhau, không né tránh, không đổ lỗi, đồng cảm và chia sẻ".

"Tôi nghĩ cả sân cỏ và cuộc đời đều như thế, đều cần lòng tốt, bổn phận và sự tử tế. Người tốt không bao giờ lạc lõng. Tất nhiên, với một chính khách thì phải đủ cả tâm và tầm. Và thước đo đối với người cán bộ chính là hiệu quả công việc mà họ đảm nhận", ông nhắn nhủ.

Theo Thái Linh

cucpth

Tienphong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên