TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan hoãn đăng ký cấp phép cho lao động VN

25-08-2015 - 12:34 PM | Thời sự

Thái Lan hoãn đăng ký cấp phép cho lao động VN
Người lao động nộp hồ sơ tại Trung tâm giới thiệu việc làm. Nguồn: TTXVN

Thái Lan dự kiến đăng ký hợp pháp hóa cho lao động VN bắt đầu từ ngày 1/9 tới nhưng đã tạm hoãn thực hiện.

Ngày 13 - 14/8, đoàn công tác liên bộ do Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã đến Thái Lan làm việc với đoàn công tác liên bộ của Thái Lan do Bí thư Thường trực Bộ Lao động Nakorn Silpa-archa dẫn đầu về việc triển khai kết quả họp nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 3 (Bangkok, 23/7/2015), trong đó có việc đăng ký lao động Việt Nam tại Thái Lan.

Theo tinh thần Nghị quyết ngày 10/02/2015 của Nội các Thái Lan, Bộ Lao động Thái Lan dự kiến sẽ tiến hành đăng ký hợp pháp hóa cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan bắt đầu từ ngày 1/9/2015.

Tuy nhiên, theo quy định ghi trong Nghị quyết nêu trên, chỉ những lao động Việt Nam nhập cảnh Thái Lan lần cuối cùng trước ngày 10/02/2015 mới đủ điều kiện đăng ký, và họ sẽ chỉ được phép lao động tại Thái Lan đến ngày 28/02/2016.

Điều này chỉ đáp ứng được phần nào một bộ phận nhỏ lao động của Việt Nam, trong khi sẽ gây bất lợi cho đại đa số lao động Việt Nam tại Thái Lan.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đề nghị phía Thái Lan điều chỉnh lại một số quy định về việc triển khai đăng ký lao động cho phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đông đảo người Việt Nam đang làm việc tại Thái Lan có thể đăng ký và được cấp phép lao động.

Sau buổi làm việc trên, ngày 20/8/2015, Bộ trưởng Lao động Thái Lan Surasak Kanchanarat đã thông tin cho Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan. Theo đó, Thái Lan quyết định chưa tổ chức đăng ký cho lao động Việt Nam từ ngày 1/9/2015 như dự kiến.

Chính phủ Thái Lan sẽ xem xét việc này, trong đó cân nhắc đầy đủ đến các đề xuất mà phía Việt Nam đã nêu.

Dự kiến, hai nước sẽ tiếp tục trao đổi về các biện pháp cụ thể triển khai hợp tác về lao động nhân dịp Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền thăm Thái Lan và dự hội nghị Bộ trưởng Lao động 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam (CLMVT) vào đầu tháng 9/2015 sắp tới.

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên