TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Thành phố bổ nhiệm, phường không miễn nhiệm

04-02-2015 - 14:26 PM | Thời sự

​Thành phố bổ nhiệm, phường không miễn nhiệm
Ông Hà Thúc Thủy - Ảnh: Nguyễn Nam

“Việc lạ” này xảy ra trong vụ Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết (Bình Thuận) ký quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ đối với ông Hà Thúc Thủy phó chủ tịch UBND P. Mũi Né.

Ngày 27-12-2014, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) Đỗ Ngọc Điệp đã ký quyết định về việc điều động và bổ nhiệm cán bộ đối với ông Hà Thúc Thủy - phó chủ tịch UBND P.Mũi Né.

Theo đó, ông Thủy được điều động và bổ nhiệm có thời hạn 5 năm, giữ chức vụ giám đốc Ban quản lý khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né (Phan Thiết) kể từ ngày 5-1-2015.

2 lần không miễn nhiệm được

Một lãnh đạo HĐND P.Mũi Né nhận xét ông Hà Thúc Thủy (51 tuổi) là người được lòng các đại biểu HĐND phường, các đại biểu có “cảm tình” với ông Thủy. Một đại biểu HĐND P.Mũi Né giấu tên cho biết các đại biểu không chịu bỏ phiếu miễn nhiệm ông Thủy vì ông Thủy làm việc tốt, được lòng các đại biểu, tức là được lòng dân.

Đến ngày 16-1, HĐND P.Mũi Né tổ chức kỳ họp bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND P.Mũi Né đối với ông Thủy để ông Thủy nhận công tác mới.

Ông Doãn Hồ Lưu, chủ tịch HĐND P.Mũi Né, cho hay khi bỏ phiếu có 26/27 đại biểu, kết quả chỉ có 10 phiếu đồng ý miễn nhiệm (37%), còn không đồng ý miễn nhiệm lên đến 16 phiếu (59,3%).

Trước tình hình này, HĐND P.Mũi Né đã hỏi ý kiến HĐND TP Phan Thiết.

“Do việc này chưa có tiền lệ nên trên hướng dẫn bỏ phiếu lần 2, HĐND phường sau đó tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm lần 2” - ông Lưu cho hay.

Tuy nhiên, trong lần bỏ phiếu miễn nhiệm lần 2, kết quả tuy có “khá hơn” lần 1 nhưng vẫn không đủ số phiếu để miễn nhiệm ông Thủy.

Cụ thể, có 24/27 đại biểu tham gia bỏ phiếu lần 2, cho ra kết quả 13 phiếu đồng ý miễn nhiệm (48,15%), 11 phiếu không đồng ý miễn nhiệm (40,74%).

Mặc dù chưa được HĐND P.Mũi Né đồng ý miễn nhiệm chức phó chủ tịch UBND phường, nhưng ông Hà Thúc Thủy vẫn dọn dẹp đồ đạc chuyển sang làm công việc mới tại Ban quản lý khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né.

Trả lời câu hỏi vì sao HĐND P.Mũi Né chưa miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND P.Mũi Né mà ông đã đi nhận công tác mới, ông Thủy nói:

“Tổ chức Đảng phân công tôi thì tôi chấp hành. Trước khi tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm, tôi có phát biểu với các đại biểu HĐND là mong các đại biểu miễn nhiệm để tôi nhận công tác mới. Nhưng cuối cùng kết quả lại như vậy. Trước khi nhận được quyết định bổ nhiệm công tác mới, cấp trên đã gặp tôi làm công tác nhân sự và tôi cũng đồng ý nhận nhiệm vụ mới”.

Ý kiến trái chiều

Về việc xử lý ra sao với trường hợp của ông Hà Thúc Thủy, ông Doãn Hồ Lưu nói rằng về quy trình thì sau khi nhận được quyết định điều động, bổ nhiệm đối với ông Thủy, UBND P.Mũi Né phải xin ý kiến của UBND TP Phan Thiết về việc đề nghị HĐND P.Mũi Né tổ chức bỏ phiếu miễn nhiệm.

Tuy nhiên khi chưa có ý kiến của cấp trên mà UBND P.Mũi Né đã đề nghị HĐND P.Mũi Né tổ chức bỏ phiếu miễn nhiệm.

“Chúng tôi đang tổng hợp hồ sơ vụ việc này để báo cáo HĐND TP Phan Thiết” - ông Lưu nói.

Ông Đỗ Ngọc Điệp, chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cho hay quyết định điều động, bổ nhiệm đối với ông Hà Thúc Thủy được làm đúng quy trình, tuy nhiên các cấp ở P.Mũi Né đã làm không chắc khi tổ chức miễn nhiệm.

Thành ủy Phan Thiết đã tổ chức kiểm điểm đối với Đảng ủy P.Mũi Né vì sự việc này.

Theo ông Điệp, việc hai lần tổ chức bỏ phiếu miễn nhiệm nhưng không được như vậy do P.Mũi Né làm không tốt, được xem là không có kết quả, HĐND P.Mũi Né trong thời gian tới có thể sẽ họp bất thường để bỏ phiếu miễn nhiệm lại.

Trái với nhận định của chủ tịch HĐND P.Mũi Né và chủ tịch UBND TP Phan Thiết cho rằng việc tổ chức miễn nhiệm trên còn thiếu sót, một vị lãnh đạo của Thành ủy Phan Thiết khẳng định quy trình bổ nhiệm, miễn nhiệm đối với ông Hà Thúc Thủy như vậy là bình thường.

“Các nơi đều làm theo quy trình như vậy nhưng không hiểu sao kết quả tại P.Mũi Né kỳ lạ như vậy. Chúng tôi đang làm rõ sự việc này” - vị này nói.

Trong ngày 3-2, PV Tuổi Trẻ đã liên hệ với chủ tịch HĐND TP Phan Thiết để hỏi về trường hợp của ông Hà Thúc Thủy, vị này cho biết đang tiến hành xác minh sự việc theo ý kiến của lãnh đạo Thành ủy Phan Thiết.

Còn ông Nguyễn Thanh Nam, giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận, cho hay cơ quan này chưa nhận được báo cáo về trường hợp của ông Thủy.

Theo Nguyễn Nam

PV

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên