TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thảo luận Luật ngân sách nhà nước đối với khoản thu dầu khí

02-06-2015 - 10:34 AM | Thời sự

Thảo luận Luật ngân sách nhà nước đối với khoản thu dầu khí
Ảnh minh họa: internet

Sáng 2/6, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Ngân sách nhà nước. Trong đó, đáng chú ý là đề nghị đưa một phần thu từ hoạt động dầu khí vào ngân sách địa phương nơi có hoạt động khai thác dâu khí.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí bổ sung nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả trong sử dụng ngân sách vào Dự thảo Luật mới vì đây là một yêu cầu quan trọng trong quản lý chi ngân sách nhà nước.

Về phần thu từ hoạt động dầu khí, có ý kiến đề xuất đưa một phần thu này vào ngân sách địa phương để hỗ trợ đầu tư cho xử lý môi trường, ngư dân, an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dầu khí là tài nguyên quốc gia, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, an toàn năng lượng quốc gia. Đây cũng là một khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách nhà nước. Vì vậy, thu từ dầu khí là khoản thu 100% của ngân sách trung ương để bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách. Mặt khác, trên cả nước thì chỉ có một số địa phương có khoản thu này. Nếu quy định đây là khoản thu ngân sách địa phương được hưởng sẽ dẫn đến không công bằng giữa các địa phương.

Đối với các tỉnh bị ảnh hưởng xấu từ hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí đến môi trường, đời sống ngư dân, an sinh xã hội thì trong quá trình thực hiện dự toán, căn cứ tình hình thực tiễn, ngân sách trung ương sẽ xem xét bổ sung có mục tiêu cho các tỉnh để xử lý như hiện nay.

 

Theo Hoàng Vân

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên