TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay đổi thời gian ra mắt tân phó thủ tướng

21-10-2013 - 17:06 PM | Thời sự

Thay đổi thời gian ra mắt tân phó thủ tướng
Ông Vũ Đức Đam (bên trái) và ông Phạm Bình Minh - hai ứng viên phó thủ tướng.

Theo chương trình chính thức của kỳ họp thứ sáu được Quốc hội thông qua sáng nay (21/10), quy trình nhân sự đã có sự thay đổi cả về thời gian và thứ tự công việc so với dự kiến trước đó.

Cụ thể, sáng 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và tờ trình về việc tăng số phó thủ tướng Chính phủ.

Cuối giờ sáng cùng ngày các đoàn đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung nói trên. Việc bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và thông qua nghị quyết về việc tăng số phó thủ tướng được thực hiện vào sáng 12/11.

Liền sau đó, Thủ tướng đọc tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ phó thủ tướng Chính phủ và tờ trình về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Vũ Đức Đam.

Sau khi thảo luận tại đoàn, sáng 13/11 Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ phó thủ tướng Chính phủ trước. Việc bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Vũ Đức Đam được tiến hành sau khi nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ phó thủ tướng đã được thông qua.

Như vậy, so với quy trình được dự kiến khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 22 vừa qua thì đã có sự thay đổi. Thay vì miễn nhiệm Bộ trưởng trước, phê chuẩn Phó thủ tướng sau, Quốc hội sẽ phê chuẩn trước, miễn nhiệm sau.

Và việc phê chuẩn tân phó thủ tướng cũng diễn ra sớm hơn một ngày so với dự kiến trước đó. Nếu không có gì thay đổi, sáng 13/11, Chính phủ sẽ có hai tân phó thủ tướng.

Danh tính hai vị ứng viên phó thủ tướng cũng đã được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp báo chiều 17/10 vừa qua. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, ông Phạm Bình Minh vẫn sẽ kiêm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khi trở thành Phó thủ tướng.

Việc bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thay cho ông Vũ Đức Đam cũng sẽ được Quốc hội tiến hành ở phiên họp sáng 14/11. Tuy nhiên, ứng cử viên cho chức vụ này hiện chưa được tiết lộ.

Theo Nguyễn Lê

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên