TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi có thể thay thế giấy khai sinh

26-09-2014 - 16:47 PM | Thời sự

Thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi có thể thay thế giấy khai sinh

Sáng 26.9, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức hội thảo về dự án luật căn cước công dân - đây là một dự án Luật được nhiều ĐBQH và đông đảo cử tri quan tâm.

 Dự thảo Luật này dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội khoá XIII (tháng 10-11.2014).

Theo GS.TS Hồ Trọng Ngũ – Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: Đây là một dự án được nhiều ĐBQH và đông đảo cử tri quan tâm, là một trong các dự án luật đảm bảo cơ sở pháp lý để thực hiện "Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013–2020" (Đề án 896).

Tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thông lệ quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời, góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận 3 vấn đề lớn: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số định danh cá nhân và thẻ căn cước công dân. Đây là những nội dung còn có ý kiến khác nhau, cần được tiếp tục nghiên cứu, đó là các vấn đề về

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, đưa ra thảo luận là nội dung về thẻ căn cước công dân. Theo dự thảo Luật quy định thẻ căn cước công dân là giấy tờ tuỳ thân có giá trị chứng minh căn cước của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp (thay cho chứng minh nhân dân hiện nay). Mỗi công dân Việt Nam được cấp thẻ căn cước công dân.

Đối với người từ 15 tuổi trở lên, thẻ căn cước công dân gồm có những thông tin cơ bản về công dân, có ảnh và đặc điểm nhận dạng như giấy chứng minh nhân dân hiện nay. Đối với người dưới 14 tuổi, thẻ căn cước công dân gồm những thông tin cơ bản về công dân và một số thông tin khác được ghi trên giấy khai sinh hiện nay để thay thế giấy khai sinh.

Theo UB Quốc phòng và An ninh, việc cấp thẻ căn cước công dân cho người chưa đủ 14 tuổi để bảo đảm quyền bình đẳng của công dân theo Hiến pháp năm 2013, không có sự phân biệt công dân theo độ tuổi; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong giao dịch, giảm thủ tục hành chính, từng bước giảm giấy tờ công dân theo mục tiêu Đề án 896 đã xác định (bỏ giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…).

Theo ông Hồ Trọng Ngũ, thực hiện việc trên đã "khắc phục một hiện tượng rất "đau đầu" trong việc quản lý cán bộ là tẩy xóa giấy khai sinh, “trẻ hóa” cán bộ, cố ý làm sai lệch hồ sơ".

Về nội dung số định danh cá nhân, trước câu hỏi "vì sao không sử dụng số chứng minh nhân dân 9 số làm số định danh cá nhân?", Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết: Thứ nhất, khi công dân chuyển hộ khẩu, hoặc thay đổi địa chỉ thường trú từ tỉnh này tới tỉnh khác thì phải cấp lại CMND vì theo quy định 2 số đầu của số CMND quy định đơn vị hành chính cấp tỉnh là nơi đăng ký thường trú của công dân. Vì vậy sẽ dẫn đến một công dân có thể có nhiều hơn 1 CMND.

Thứ hai, để quản lý công dân từ lúc sinh đến khi chết đi, đòi hỏi mã số cá nhân cấp cho công dân phải là duy nhất và chỉ gán cho một công dân nhất định từ lúc sinh ra đến khi công dân chết đi. Thứ ba, mã tỉnh, thành phố nơi đăng ký thường trú của công dân nếu quy định 2 số thì chỉ đáp ứng đủ yêu cầu của 63 tỉnh, thành phố (kể cả dự phòng nếu chia tách tỉnh sau này), nhưng không đảm bảo đủ mã số để cấp cho công dân Việt Nam sinh ra ở nước ngoài (gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ).

Cũng tại hội thảo, đại diện Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Tổng cục Thống kê đều thống nhất cao sự cần thiết phải sớm có một số định danh cá nhân, vừa để đảm bảo quản lý thống nhất, vừa tránh phiền hà cho người dân. Các bên đều sẵn sàng phối hợp, cung cấp các thông tin để thúc đẩy sớm hơn lộ trình của cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân.

>>>Cấp thẻ căn cước: “Hệ lụy vô cùng phức tạp”

cucpth

Theo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên