TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thi công chức Cục thuế Hà Nội: Lo đối mặt “con ông, cháu cha”

16-08-2014 - 09:19 AM | Thời sự

Thi công chức Cục thuế Hà Nội: Lo đối mặt “con ông, cháu cha”

Trong 5 ngày nhận hồ sơ thi tuyển công chức năm 2014, tại Cục thuế Hà Nội đã có hàng nghìn người nộp hồ sơ mong muốn thử sức, thử vận may với hy vọng tham gia một kì thi nghiêm túc.

Mới 5h sáng 15/8 (ngày cuối cùng nhận hồ sơ thi tuyển công chức năm 2014), đã có tới hơn trăm người đứng xếp hàng dài trước Cục thuế Hà Nội.

Sau chặng đường dài từ Hòa Bình xuống Hà Nội, chị Nguyễn Thu Hương tất tưởi cầm bộ hồ sơ xếp hàng.

“Ngày đầu tiên nhận hồ sơ, hai vợ chồng xuống nộp nhưng đông quá đành quay về. Chiều hôm sau đến, lại hết tích kê. Tôi để ngày cuối cùng đến nộp mong ít người nhưng chẳng khá hơn bao nhiêu”.

Chị Hương (tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, làm công chức tại tòa án nhân dân huyện ở Hòa Bình đã 6 năm) cho biết, muốn thử vận may với hy vọng có công việc ổn định tại Hà Nội.

Đến 11h sáng 15/8, số phiếu thứ tự nộp hồ sơ ứng viên đã lên tới con số 7.503. Nhiều người chỉ kịp nhận số thứ tự trong buổi sáng, đầu giờ chiều tiếp tục xếp hàng. Những khuôn mặt trông chờ, mong ngóng nhích từng bước chân trong đoàn người rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt.

Theo khảo sát của PV, thí sinh dự tuyển chủ yếu tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, kế toán, thuế, quản trị kinh doanh của các trường Học viện Ngân hàng, Tài chính, Ngoại thương, Thương mại… Khoảng một nửa trong số đó là những người đi làm ở các công ty tư nhân, hoặc đã có công việc ổn định trong môi trường nhà nước.

Chị Nguyễn Thu Trang đang làm kế toán trường mầm non ở quận Hoàng Mai cũng xếp hàng nộp hồ sơ thi lần này. “Vào công chức, hệ số lương theo quy định của Nhà nước nên mức lương ở các nơi giống nhau. Hy vọng, nếu may mắn thi đỗ, sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường làm việc bớt gò bó hơn làm kế toán ở trường mầm non”.

Khá đông ứng viên mới tốt nghiệp đại học cũng nộp hồ sơ thi tuyển với mong muốn thử vận may. “Chưa xin được việc nên có cơ hội thì mình thi tuyển xem như thử vận may chứ tỉ lệ chọi đông vậy, hi vọng thi đậu mong manh lắm”, chị Nguyễn Thị Thanh Nga, cử nhân Quản trị kinh doanh, Đại học Thương mại Hà Nội lặn lội từ Hà Nam lên nộp hồ sơ chia sẻ. 

Lo đối mặt “con ông, cháu cha”

Một nữ ứng viên đến từ Hòa Bình (xin giấu tên) cho biết: “Giờ thi tuyển vào cơ quan nhà nước đều phải “chạy tiền”, muốn được làm hợp đồng cũng phải đặt tiền rồi mới vào được. Chính tôi cũng phải chạy tiền thì mới có chỗ làm hiện tại. Tôi muốn thi thử cho biết và thử xem ở đây có xảy ra tiêu cực hay không. Dù tình trạng tiêu cực phổ biến nhưng tôi vẫn tin còn có cơ hội công bằng ở kỳ thi này cho thí sinh”.

Anh Trần Văn Chung (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tốt nghiệp khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) đã 5 năm. Hiện, đang làm cho một công ty nước ngoài nhưng anh vẫn muốn thử sức. “Ở bất cứ kỳ thi nào thì tiêu cực là điều khó tránh. Quan trọng, thí sinh phải tự trang bị kiến thức, làm tốt nhất phần thi của mình”, anh nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù mới chỉ ở giai đoạn nộp hồ sơ, các dịch vụ ăn theo kỳ thi tuyển công chức như bán tài liệu, mở lớp ôn thi cũng nở rộ. Tại tổng Cục thuế Hà Nội, những bộ tài liệu ôn thi với giá 140 nghìn đồng/4 quyển gồm kiến thức chung, nghiệp vụ chuyên ngành, tiếng Anh và tin học được bày bán công khai.

Trước thông tin tuyển dụng công chức ngành Thuế, trên nhiều website chuyên ngành về tài chính, nhiều trung tâm luyện thi công chức liên tiếp tung ra các khóa học luyện ôn thi công chức thuế. Để thu hút sự chú ý, các trung tâm này đều quảng cáo có các chuyên gia trong lĩnh vực thuế công tác trong ngành Thuế, giảng viên chuyên ngành Thuế đến từ Học viện Tài chính và giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, tham gia giảng dạy.

“Mỗi khóa luyện thi có giá từ 2 – 2,8 triệu đồng/ khóa cho 20 – 22 buổi học. Các thầy cô giáo của khóa học là giảng viên trường Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng. Bên chị, đợt này sẽ mở một lớp vào thứ 2, 4, 6 và một lớp vào thứ 3, 7. Em cứ đăng ký sẽ sắp lớp học ngay”, một giáo viên của Trung tâm đào tạo và tư vấn thuế Việt Nam cho biết.

“Tài liệu này là do các anh chị đã thi đậu ngành Thuế những lần trước tổng hợp. Ngoài ra, thí sinh có thể vào trang web luyện thi thuế để truy cập và tải đề cương miễn phí dùng cho điện thoại”

Một người bán tài liệu giới thiệu

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, chỉ tiêu tuyển dụng công chức vào Tổng cục Thuế năm 2014 là 1.796 người.

Trong đó, Hà Nội năm nay được tuyển 340 chỉ tiêu. Trong đó chuyên viên làm chuyên môn nghiệp vụ và kiểm tra viên thuế lấy 230 người, cán sự làm chuyên môn nghiệp vụ và kiểm tra viên trung cấp thuế lấy 65 người.

Công nghệ thông tin lấy 10 chỉ tiêu và văn thư, lưu trữ lấy 35 chỉ tiêu. Khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức đồng thời nộp phí dự thi tuyển công chức theo quy định của Nhà nước: 140.000 đồng/thí sinh/lần dự thi. (Hồ sơ không trả lại và không nhận qua đường bưu điện).

>>>Thi tuyển Tổng cục trưởng đường bộ: 4 ứng viên là nhiều!

cucpth

Theo Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên