TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: 26.000 tỷ đồng cho việc điều chỉnh địa giới hành chính

14-05-2015 - 21:47 PM | Thời sự

Thời sự 24h: 26.000 tỷ đồng cho việc điều chỉnh địa giới hành chính
Ảnh minh họa

Sáng 14/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua 6 đề án thành lập, mở rộng địa giới hành chính các tỉnh. Tổng kinh phí thực hiện chủ trương này khoảng 26 nghìn tỷ đồng.

6 tỉnh điều chỉnh địa giới hành chính, tiền ở đâu?

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 14/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua các Tờ trình của Chính phủ về Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện, xã.

Theo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bù Gia Mập để thành lập mới huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, tỉnh Bình Phước tăng 1 đơn vị hành chính cấp huyện (từ 7 huyện và 3 thị xã thành 8 huyện và 3 thị xã), số đơn vị hành chính cấp xã không thay đổi.

Theo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Long Mỹ và 04 phường thuộc thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Long Mỹ và 4 phường thuộc thị xã Long Mỹ thì tỉnh Hậu Giang tăng 1 đơn vị hành chính cấp huyện (từ 1 thành phố, 1 thị xã, 5 huyện thành 1 thành phố, 2 thị xã, 5 huyện) và tăng 2 đơn vị hành chính cấp xã (từ 12 phường, 8 thị trấn và 54 xã thành 16 phường, 6 thị trấn và 54 xã). (Xem thêm)

Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm chính thức CH Azerbaijan

Chiều qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Heydar Aliyev, thủ đô Baku, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan.

Đón đoàn tại sân bay có Phó Thủ tướng Azerbaijan Eyyubov Yaqub, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Azerbaijan Nguyễn Thanh Sơn và đại diện cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan.

Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Azerbaijan; chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.(Xem thêm)

Mua thẻ bảo hiểm y tế phải trình… giấy ly hôn

Phát hiện nhiều thủ tục “oái oăm” cản trở việc người mua thẻ bảo hiểm y tế, trong đó điển hình là việc mua thẻ BHYT phải trình giấy ly hôn, giấy tạm trú, tạm vắng…

Theo ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) - Bộ Y tế cho biết qua khảo sát 10 địa phương trong tháng 4 vừa qua về việc thực hiện BHYT mới, đã phát hiện nhiều thủ tục gây phiền hà khi triển khai BHYT theo hộ gia đình.

Theo văn bản số 777 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT đối với người đang tham gia BHYT có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), trường hợp chưa cắt khẩu (như: đi nước ngoài, ly hôn…) thì Trưởng thôn (bản, tổ dân phố) yêu cầu gia đình phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy ly hôn… để chứng minh. (Xem thêm)

Thi công chức: Không phải cứ học nước ngoài là giỏi

Người đi học nước ngoài không nhất thiết phải giỏi, chỉ cần có tiền là đi học được, ngoài ra, bằng cấp ở một số nước cũng cần xem xét kỹ.

Không ít người trước khi nộp hồ sơ thi công chức đều đã ngấm hoặc đã từng nghe về sức mạnh khó vượt nổi của bốn chữ C là:  “con cháu các cụ” hay thứ tự ưu tiên, tiền tệ trước trí tuệ. Đã từng có những người dần mất niềm tin, đã từng có những đề xuất phải minh bạch, quy trách nhiệm cá nhân rõ ràng của những người tổ chức thi.

Thế nhưng, quả thực, trước mỗi kỳ thi tuyển công chức, những nỗi băn khoăn, những nỗi lo quay trở lại. Chủ đề này chúng tôi muốn đề cập trong câu chuyện thời sự hôm nay. Khách mời của chương trình là  Tiến sĩ Đinh Văn Minh, Phó viện trưởng Viện khoa học thanh tra - Thanh tra Chính phủ. (Xem thêm)

Cháy ở Bưu điện Hà Nội bờ hồ Hoàn Kiếm

Vào khoảng  6h30 sáng 14/5,  người dân tập thể dục buổi sáng quanh khu vực Bưu điện bờ hồ Hoàn Kiếm và Tượng đài Lý Thái Tổ hoảng hốt khi phát hiện khói mù mịt cùng với mùi khét thoát ra từ trụ sở Bưu điện thành phố Hà Nội- Bưu điện Trung tâm 1, số 8 Lê Thạch, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Ngay sau đó, 3 xe cứu hỏa cùng 1 xe stec chở nước của lực lượng PCCC thành phố có mặt nhanh chóng phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai dập lửa. Các chiến sĩ cứu hỏa sử dụng mặt nạ phòng độc nhanh chóng trèo thang tiếp cận căn phòng cháy qua đường cửa sổ.

Các nhân chứng có mặt cho biết, trước đó khi tập thể dục ngửi thấy mùi khác lạ so với mọi hôm nhưng chỉ đển khi khói bốc ra mù mịt mới biết có cháy. Vị trí khu vực cháy ở một phòng khoảng 30m2 trên tầng 2 của dãy nhà 2 tầng thuộc Bưu điện Trung tâm 1. (Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Dự kiến tăng lương tối thiểu vùng từ 2016

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên