TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Thời sự 24h]: Hoãn chuyến bay khách hàng vẫn là người chịu thiệt

11-03-2015 - 21:00 PM | Thời sự

[Thời sự 24h]: Hoãn chuyến bay khách hàng vẫn là người chịu thiệt

Đối với các chuyến bay bị hoãn gần đây, nhiều trường hợp hành khách chỉ có duy nhất một phiếu ăn 85.000 đồng và hoàn toàn không có chỗ ngủ, nghỉ.

Năng suất lao động Việt Nam tăng trưởng ấn tượng 184%

Theo báo cáo tầm nhìn kinh tế mới nhất của ICAEW (Economic Insight Report), Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kể trên con đường phát triển hướng đến nền kinh tế sản xuất hàng hoá nhờ vào tốc độ tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng 184% trong giai đoạn 1991 – 2012, và sự gia tăng về lực lượng lao động có kỹ năng.

Sự sụt giảm giá dầu thế giới trong thời gian gần đây đã kéo theo việc hàng loạt các dự án khai thác mỏ bị huỷ bỏ tại các quốc gia giàu hàng hoá và chuyên xuất khẩu dầu mỏ như Indonesia và Malaysia.

Tuy nhiên, tình hình đó cũng giúp ích cho chính phủ các quốc gia Đông Nam Á khi giờ đây các nước có thể cắt giảm các khoản trợ cấp nhiên liệu và chuyển dịch nguồn vốn cho các lĩnh vực đầu tư khác. Một trong những ưu tiên hàng đầu phải kể đến là giáo dục và cơ sở hạ tầng. (Xem thêm)

 Hoãn chuyến bay khách hàng vẫn là người chịu thiệt

Theo quy định của Bộ GTVT, từ 1/3/2015, bất cứ chuyến bay nào chậm trên 5 giờ đồng hồ, hành khách sẽ được hoàn trả lại toàn bộ tiền vé. Tuy nhiên, tính tới ngày 10/3, hành khách vẫn nhận được rất ít thông tin về quy định này và cũng không nhận được sự hỗ trợ thỏa đáng từ phía các hãng hàng không.

Theo ghi nhận của chúng tôi đối với hai chuyến bay bị hoãn của Vietnam Airlines và Vietjet Air gần đây, có hành khách đã phải chờ đợi tới gần 10 tiếng đồng hồ. Nhiều trường hợp chỉ có duy nhất một phiếu ăn 85.000 đồng và hoàn toàn không có chỗ ngủ, nghỉ.

Thay đổi công nghệ thu phí đường bộ

Theo cách hiểu đơn giản, công nghệ thu phí không dừng là lái xe qua các trạm thu phí không phải dừng lại, do trên ô tô được cấp miễn phí một thẻ từ với tài khoản nạp sẵn tiền và được trừ dần khi qua các trạm thu phí.

Công nghệ này cũng sẽ phát hiện xe quá tải trọng, xe hết hạn đăng kiểm khi qua trạm và sẽ giảm nhân lực tại mỗi trạm thu phí.

Với công nghệ này, vào cuối mỗi ngày, các trạm sẽ kiểm soát chính xác số lượng xe, số phí thu được qua tài khoản tại ngân hàng. Trước mắt, hai trạm thu phí Hoàng Mai, Quảng Bình trên Quốc lộ 1 và trạm thu phí trên Quốc lộ 14 khu vực Tây Nguyên sẽ thực hiện thí điểm trong khoảng 2 tháng, trước khi áp dụng đại trà tại 35 trạm thu phí trên Quốc lộ 1, đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ vào khoảng tháng 5. ( Xem thêm)

Bắt đầu cấp mã số thuế cho người phụ thuộc

Từ kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2014, cơ quan thuế bắt đầu cấp mã số thuế cho người phụ thuộc để tránh tình trạng khai trùng người phụ thuộc như đã xảy ra thời gian qua

Bà Trần Thị Lệ Nga, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết phương thức cấp mã số thuế cho người phụ thuộc rất đơn giản.

Theo đó, khi làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2014, người nộp thuế đã đăng ký người phụ thuộc cập nhật và điền thông tin người phụ thuộc theo mẫu 05-3/BK-TNCN, bao gồm các thông tin như họ tên, mã số thuế của người nộp thuế, họ tên người phụ thuộc, quan hệ với người nộp thuế, số CMND hoặc thông tin trên giấy khai sinh... đem về doanh nghiệp để nộp về cơ quan thuế. (Xem thêm)

Thị xã Bắc Kạn lên thành phố: Tiền nâng cấp lấy ở đâu?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội với nghị quyết được thông qua sáng 11/3 đã đồng ý với tờ trình của Chính phủ về đề án thành lập 2 phường thuộc thị xã Bắc Kạn và thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Các đề án thành lập thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và thành lập mới huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum cũng nhận được sự nhất trí của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo phương án của Chính phủ, hai phường Xuất Hoá, Huyền Tụng thuộc thị xã Bắc Kạn được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã Xuất Hoá, Huyền Tụng. (Xem thêm)

Nghiêm cấm lập hai hệ thống sổ kế toán trở lên?

Đề nghị quy định theo hướng nghiêm cấm hành vi lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên vì bất kỳ mục đích gì, Ủy ban Tài chính - Ngân sách nêu rõ quan điểm khi thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung mốt số điều của Luật Kế toán.

Chiều 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án luật này.

Chỉ dừng ở mức độ sửa đổi, bổ sung 21/64 điều của Luật Kế toán hiện hành, dự thảo luật đặt ra không ít băn khoăn với cả cơ quan thẩm tra và Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ phạm vi sửa đổi cho đến quy định cụ thể. (Xem thêm)

Ngán... nghỉ lễ dài ngày!

Các cơ quan nhà nước dù được yêu cầu bố trí cán bộ trực trong những ngày nghỉ lễ nhưng theo các doanh nghiệp, chất lượng làm việc cũng không cao

Trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 sắp tới, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phương án hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ lễ liên tục 6 ngày, từ 28-4 đến 3-5.

Phương án này là tin vui đối với công chức, viên chức nhưng với các doanh nghiệp (DN), nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài, các DN xuất nhập khẩu thì... vui không nổi! (Xem thêm)

>>>[Thời sự 24h]: Từ 2016, lương sẽ đảm bảo cuộc sống tối thiểu

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên