TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8, khoá XIII

28-11-2014 - 19:57 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8, khoá XIII
Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 8

Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8 - khoá XIII, thông qua 2 Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc, mỗi nhiệm kỳ chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần ... là những thông tin đáng chú ý trong ngày

Bế mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII

Sau gần 40 ngày làm việc, hôm nay (28/11), Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII họp ngày cuối cùng.

Buổi sáng, Quốc hội đã thông qua hai công ước quan trọng: Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử nhân đạo hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật; thảo luận dự thảo luật thú y.

Buổi chiều, Quốc hội họp phiên bế mạc, thảo luận và thông qua các nghị quyết về giám sát chuyên đề; nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; nghị quyết về đổi mới chương trình sách giáo khoa và nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Hôm nay, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành được chương trình đặt ra, trong đó thảo luận, thông qua nhiều dự án luật liên quan đến tổ chức bộ máy Nhà nước để thực thi hiến pháp; các luật liên quan đến cải cách thể chế, một trong ba khâu đột phá theo nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. (Xem thêm)

Quốc hội đặt thời hạn cuối 2015 cho tái cơ cấu kinh tế

Chiều 28/11, thông qua nghị quyết tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong ba lĩnh vực trọng tâm, Quốc hội yêu cầu sắp xếp, tổ chức cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm nợ xấu và đến cuối năm 2015 còn dưới 3% trong tổng dư nợ.

Ở báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết còn có ý kiến băn khoăn tính khả thi về mục tiêu giảm nợ xấu nói trên. Song, theo Ủy ban, mục tiêu này phù hợp với nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 vừa được Quốc hội thông qua là “phấn đấu đến cuối năm 2015 đưa tỷ lệ nợ xấu dưới 3%”.  (Xem thêm)

Thông qua 2 Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc

Sáng 28/11, các ĐBQH làm việc tại Hội trường biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người và Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật; thảo luận dự án Luật thú y.

Ngài Martin Chungong, Tổng Thư ký Liên minh nghị viện thế giới (IPU) tham dự cuộc họp Quốc hội sáng nay. Thống nhất cao việc thông qua hai Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc

100% đại biểu Quốc hội có mặt tại phiên làm việc sáng nay đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người và Nghị quyết phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật. (Xem thêm)

Mỗi nhiệm kỳ chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần

Với 405 đại biểu tán thành (chiếm 81,49%), Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).

Theo đó, Quốc hội quyết định chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ (5 năm). “Quốc hội, HĐND tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một lần trong mỗi nhiệm kỳ vào kỳ họp thường lệ cuối năm thứ ba của nhiệm kỳ” -nghị quyết quy định.

Nghị quyết cũng thể hiện rõ: “Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín. Trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm, các mức độ: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”. (Xem thêm)

Thành phố Lào Cai chính thức được công nhận là đô thị loại 2

Tối 27/11, tại Quảng trường trung tâm thành phố Lào Cai đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm thành phố Lào Cai (30/11/2004-30/11/2014), công bố thành phố Lào Cai là đô thị loại 2.

10 năm qua Lào Cai đã tái định cư cho khoảng 10.000 hộ dân, bằng 1/3 tổng số hộ dân của toàn thành phố. Từ đó diện mạo cảnh quan đô thị thay đổi.

Thành phố Lào Cai năm 2012 và năm 2014 được Hiệp hội các đô thị Việt Nam bầu là “Thành phố sáng-xanh-sạch-đẹp” của Việt Nam. Hiện 80% xã phường của Lào Cai có nhà văn hóa, 90% thôn tổ dân phố có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn, gấp 4 lần so với năm 2004. (Xem thêm)

Đổi giấy phép lái xe điện tử sẽ chỉ mất 2 giờ

Từ tháng 12/2014, người dân đổi giấy phép lái xe sẽ chỉ mất 2 giờ đồng hồ với mức lệ phí như cũ là 135.000 VND.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện đổi giấy phép lái xe (GPLX) điện tử từ tháng 12, sau đó nhân rộng ra toàn quốc. Khi đó, người dân chỉ cần khai báo thông tin trên mạng, đặt lịch đến hoàn thiện thủ tục và chờ tối đa 2 giờ là có thể nhận GPLX mới.

So với việc phải đến nơi đổi GPLX hai lần như hiện nay, thủ tục mới giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều cho người dân. (Xem thêm)

Quảng Nam lại xảy ra động đất 2,1 độ Richter tại khu vực Bắc Trà My

Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), vào hồi 19 giờ 0 phút 33 giây tối ngày 27/11, một trận động đất có độ lớn 2,1 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15,340 độ vĩ Bắc và 108,107 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6,5 km.

Theo nhận định của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, đây là trận động đất nhỏ không gây ảnh hưởng đến người dân khu vực.

Đây là trận động đất thứ hai xảy ra tại khu vực Bắc Trà My trong tháng Mười Một.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. (Xem thêm)

Hồng Vân (Tổng hợp)

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên