TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Quốc hội quyết định dành 11.100 tỷ đồng để tăng lương

10-11-2014 - 20:58 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Quốc hội quyết định dành 11.100 tỷ đồng để tăng lương

Năm 2015, điều chỉnh tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức… có thu nhập thấp.

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Sáng 10/11, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2014 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh. Tham dự Hội nghị có đại diện của hơn 1.500 tập đoàn hàng đầu khu vực.

Đây là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương và được tổ chức thường niên trong Tuần lễ Cấp cao APEC, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và nêu các khuyến nghị lên các Lãnh đạo cấp cao APEC.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của Hội nghị về chủ đề “Tăng cường kết nối khu vực: Những ưu tiên về đầu tư, cơ sở hạ tầng và chính sách”. (Xem thêm)

Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp

Sáng nay ngày 10/11, danh sách dự kiến 5 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp 8 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi xin ý kiến đại biểu để lựa chọn 4 vị.

5 bộ trưởng được dự kiến là bộ trưởng các bộ Công Thương, Nội vụ, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội.

Các nhóm vấn đề cũng đã được dự kiến cho mỗi vị. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ trả lời về việc phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước, các giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, buôn lậu.

Sự tham gia của Việt Nam đối với hệ thống phân phối bán lẻ trong nước, giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế trong lĩnh vực này cũng là nội dung dự kiến dành cho Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. (Xem thêm)

Tăng lương năm 2015 chuyển nguồn từ bội chi năm 2014

Tiếp thu ý kiến đại biểu, việc điều chỉnh tiền lương đã được đưa vào nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 vừa được Quốc hội thông qua với 88,13% số phiếu thuận trong phiên họp chiều nay.

Cụ thể, Quốc hội quyết định thực hiện điều chỉnh tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp (hệ số lương từ 2,34 trở xuống) từ ngày 1/1/2015.

Báo cáo nêu rõ, việc điều chỉnh này giúp cải thiện thu nhập cho khoảng 6,3 triệu người, trong đó đối tượng do ngân sách Nhà nước đảm bảo là gần 5 triệu người, chiếm khoảng 2/3 tổng số đối tượng hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách Nhà nước. Mặt khác đảm bảo mối tương quan với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng của khu vực doanh nghiệp.

Nguồn kinh phí thực hiện khoảng 11.100 tỷ đồng kiến nghị Quốc hội cho phép chuyển nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2014 sang năm 2015 là 10.000 tỷ đồng, số còn lại 1.100 tỷ đồng được đảm bảo từ nguồn của ngân sách Trung ương dành để cải cách tiền lương. (Xem thêm)

Cần bảo vệ quyền lợi cho lao động tự do

Những lao động tự do hiện nay phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm, nhưng không được bảo đảm điều kiện an toàn, và nếu có tai nạn, cũng không được bảo vệ quyền lợi.

Hơn 60% người lao động, tương đương 36 triệu người hiện nay ở nước ta không có quan hệ lao động. Con số này cho thấy, đa số người lao động của nước ta đang ở trong tình trạng này. Theo đánh giá, đây là nhóm đối tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Thực tế này cho thấy cần phải có cách nào đó để thay đổi tình trạng cho những đối tượng vốn nằm trong “vùng trắng chính sách” này. (Xem thêm)

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá bao nhiêu là đủ?

Nhiều chuyên gia cho rằng, thuế suất điều chỉnh đối với mặt hàng thuốc lá mà Chính phủ đề xuất không đủ để làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, cần mức tăng mạnh mẽ hơn nữa.

Thuốc lá – sản phẩm tiêu dùng bị nhiều nước coi là vũ khí giết người hàng loạt, nhưng ở Việt Nam, thuốc lá đang được bán khắp nơi với giá quá rẻ. Dễ tiếp cận và vừa túi tiền, người Việt Nam hút quá nhiều thuốc lá và có quá nhiều người Việt Nam hút thuốc.

Chính phủ đã đặt mục tiêu, giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, từ gần 50% ở thời điểm hiện nay xuống gần 40% vào năm 2020. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tăng giá thuốc lá bán lẻ là biện pháp có hiệu quả nhanh nhất, bền vững nhất. Việt Nam cũng sẽ áp dụng biện pháp này. (Xem thêm)

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ của Israel vào Việt Nam

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết cuối tháng 11/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sẽ thăm Israel. Đồng thời, Việt Nam cùng với Israel tổ chức vòng thứ 4 Hội nghị Tư vấn Chính trị tại Hà Nội vào năm 2015.

Hai nước tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn các cấp, đoàn doanh nghiệp; tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành chức năng, Phòng Thương mại và Công nghiệp của hai nước; tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên tiếp xúc trực tiếp, qua đó phát hiện nhu cầu và nội dung hợp tác cụ thể. (Xem thêm)


Anh Tân (Tổng hợp)

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên