TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: TP.HCM kiên quyết xử lý taxi Uber

17-03-2015 - 21:34 PM | Thời sự

Thời sự 24h: TP.HCM kiên quyết xử lý taxi Uber

UBND TP.HCM vừa giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở GTVT TP có biện pháp xử lý kiên quyết đối với hoạt động đưa đón khách như xe taxi thông qua phần mềm Uber.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Australia

Tối 16/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thành phố Sydney, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia theo lời mời của Thủ tướng Tony Abbott.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay có đại diện bang New South Wales, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn; cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và đại diện cộng đồng người Việt tại bang New South Wales.

Chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Australia; tranh thủ nguồn viện trợ phát triển, đầu tư trực tiếp của hai nước, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp, giáo dục, khai khoáng, xây dựng, công nghiệp chế biến, tài chính, ngân hàng, dịch vụ…( Xem thêm)

Có bảo hiểm y tế được khám cả ngày lễ, nghỉ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo về lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế và việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán cho các đối tượng là bệnh nhân có bảo hiểm y tế cả ngày lễ và ngày nghỉ.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù như làm việc theo ca, làm việc không bố trí nghỉ được vào ngày lễ, ngày nghỉ và các cơ sở y tế có chuyên ngành bị quá tải, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo các bệnh viện phải khám, chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu về bảo hiểm y tế toàn dân, đến hết 2015 ít nhất 75% người dân tham gia bảo hiểm y tế và đến năm 2020 ít nhất 80% người dân tham gia. ( Xem thêm)

TP.HCM kiên quyết xử lý taxi Uber

UBND TP.HCM vừa giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở GTVT TP có biện pháp xử lý kiên quyết đối với hoạt động đưa đón khách như xe taxi thông qua phần mềm Uber. 

Trước đó trong báo cáo UBND TP về tình hình an ninh, trật tự, Công an TP đã nêu tình trạng Công ty Uber điều hành một số tài xế có sử dụng ứng dụng Uber để đưa đón khách…

Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP, thời gian qua đã phát hiện và xử lý 79 xe đưa đón khách như taxi sử dụng phần Uber. Một cán bộ thanh tra sở này cho biết hiện xe Uber có biện pháp đối phó, như khi lực lượng chức năng dừng kiểm tra xử lý một xe taxi sử dụng Uber thì hệ thống Uber đột ngột ngừng hoạt động.

Cần quy định “cấm ký trước khi nghỉ hưu”

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến một ngày trước khi nghỉ hưu ký một loạt quyết định về “cải tạo đất” hay nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ là những việc không nên lặp lại.

Có lẽ, tới đây Chính phủ, Quốc hội cần bổ sung quy định đối với cán bộ, lãnh đạo trước khi về hưu thì không được ký quyết định bổ nhiệm hay quyết định những vấn đề quan trọng, những lĩnh vực có tác động lớn tới cộng đồng hay kinh tế - xã hội, kể cả ở địa phương. Quyết định được ký bởi một người sắp về hưu, nếu đúng đắn thì không vấn đề gì, song nếu “có vấn đề” thì hẳn hệ lụy của chữ ký ấy sẽ rất khó giải quyết cho người kế nhiệm.

Nếu có quy chế đó, cần có những quy định cụ thể, chẳng hạn như trong thời gian bàn giao công tác, trước thời điểm nghỉ hưu bao nhiêu lâu thì không được ký những văn bản nào, quyết định nào, bổ nhiệm những cấp nào... Hoặc trước khi nghỉ hưu vài tháng thì nên bàn giao dần công việc cho người kế nhiệm. (Xem thêm)

Hà Nội: Tuyển 294 công chức không qua thi tuyển

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1149/QĐ-UBND, phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển làm việc tại sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội năm 2015.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển làm việc tại sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội năm 2015 là 294 người.

UBND thành phố giao Giám đốc Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch tổ chức tuyển dụng trình UBND thành phố; hướng dẫn các sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thông báo, tiếp nhận xét duyệt hồ sơ đảm bảo tiêu chuẩn điều kiện theo quy định. (Xem thêm)

Cấm cán bộ gửi tiền ở nước ngoài là chưa đủ

Trong đề tài “thu hồi tài sản tham nhũng - thực tiễn VN và kinh nghiệm quốc tế” của Ban Nội chính trung ương, nhóm nghiên cứu đề xuất cấm cán bộ, đảng viên có chức vụ từ cấp vụ, cục trở lên gửi tiền, tài sản hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài.

Theo GS.TS Lê Hồng Hạnh - viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và pháp lý ASEAN - nói: “Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa kinh tế, chuyện gửi tiền hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn.

Do đó, có thể hiểu được mong muốn của nhóm nghiên cứu trong việc đưa ra đề xuất trên là nhằm phòng ngừa, phát hiện tội phạm về tham nhũng có yếu tố nước ngoài, ngăn ngừa khả năng đối tượng tham nhũng tạo dựng những “điểm hạ cánh an toàn” ở nước ngoài.(Xem thêm)

TP.HCM sắp xây thêm cầu vượt bằng thép chữ Y

“Chủ đầu tư đang lựa chọn nhà thầu cho phần cầu chính và một số hạng mục khác để dự kiến khởi công cầu vượt bằng thép ở ngã sáu Gò Vấp vào ngày 30-4” - Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 (thuộc Sở GTVT TP.HCM) thông tin.

Cầu vượt này có hình chữ Y, tổng chiều dài 240 m với nhánh chính nằm theo hướng đường Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm, nhánh rẽ theo hướng đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Oanh.

Trong đó, nhánh vượt đường Nguyễn Oanh rộng gần 12 m, gồm bốn làn xe; nhánh trên đường Nguyễn Kiệm và Phạm Ngũ Lão rộng 6 m, có hai làn xe. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. (Xem thêm)

Đà Nẵng: Lao động trở lại làm việc sau Tết đạt hơn 95%

Theo khảo sát của Phòng Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm xã hội, hiện hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã trở lại hoạt động sản xuất ổn định. Tỉ lệ người lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đạt trên 95 %.

“Dự báo tình kình kinh tế trong năm 2015 vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp có thể cắt giảm lao động nên tâm lý chung của người lao động là vẫn tiếp tục công việc hiện tại, tình trạng xin nghỉ việc sau Tết ít” – bà Lê Thị Hân, Trưởng phòng, cho hay.

Cũng theo bà Lê Thị Hân, việc các doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động cho người lao động trong ngày làm việc đầu năm như bốc thăm trúng thưởng, lì xì mừng tuổi hay hỗ trợ tiền tàu xe 2 chiều cho người lao động ở xa cũng góp phần giúp họ phấn khởi trở lại làm việc đầy đủ, đúng thời gian quy định. (Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Bế mạc phiên họp thứ 36 Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên