TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Yêu cầu chủ động các biện pháp đối phó với bão Hagupit

08-12-2014 - 23:10 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Yêu cầu chủ động các biện pháp đối phó với bão Hagupit
Dự đoán hướng di chuyển của bão Hagupit.

Tối 8/12, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 35 về phòng chống bão.

Công điện phòng chống lụt bão

Để chủ động đối phó với bão, Ban Chỉ đạo PCLBTW – Ủy ban Quốc gia TKCN đã có công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành.

Công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang; các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, Công Thương yêu cầu triển khai các biện pháp đối phó với bão Hagupit.

Hồi 16h ngày 8/12, vị trí tâm bão Hagupit ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 121,5 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11 - 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km.

Bão Hagupit san phẳng nhiều nhà cửa ở Philippines

Cơn bão nhiệt đới Hagupit ngày 7/12 đã tràn qua khu vực miền Trung Philippines, kèm theo gió mạnh thổi bay các nóc nhà, quật đổ nhiều cây lớn và khiến hệ thống điện, thông tin liên lạc trong vùng bão bị ảnh hưởng trên diện rộng.

Giới chức trách Philippines cho biết, hơn 1 triệu người dân sinh sống tại các làng ven biển và những khu vực dễ bị lở đất đã di chuyển tới các trung tâm sơ tán khi bão Hagupit bắt đầu đổ bộ hôm 6/12 vừa qua.

Cơn bão này mấy ngày trước đã đạt tới “siêu bão” cấp 5 khi quần thảo tại khu vực Thái Bình Dương, tuy nhiên ngày 7/12 đã suy yếu thành bão số 2 khi đổ bộ vào thị trấn Cataingan, phía Nam của đảo Masbate. (Xem thêm)

Xây dựng lịch bay hợp lý để giảm chậm, hủy chuyến

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi đến các hãng hàng không yêu cầu Vietnam Airlines (VNA), VietJet Air (VJA), Jetstar Pacific (JP) và VASCO phải xây dựng lịch bay đảm bảo tối thiểu có 10% năng lực khai thác dự phòng để giảm tình trạng chậm, hủy chuyến bay.

Theo thống kê của Cục Hàng không, tỉ lệ chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không trong tháng 11-2014 cho thấy trong tổng số 14.059 chuyến bay do bốn hãng hàng không thực hiện có 1.764 chuyến bay bị chậm chuyến, chiếm 12,5% tổng số chuyến bay, tăng 1,8% so với tháng 10-2014. (Xem thêm)

Thay đổi nhân sự Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đã ký Quyết định cử thành viên Ủy ban Quốc gia này.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam (Ủy ban Quốc gia) cử 7 ông, bà sau đây tham gia Ủy viên Ủy ban Quốc gia:

1- Ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ thay ông Nguyễn Tiễn Dĩnh; 2- Ông Đinh Trung Tụng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp thay ông Hoàng Thế Liên; 3- Ông Trương Chí Trung – Thứ trưởng Bộ Tài chính thay bà Nguyễn Thị Minh; 4- Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thay bà Nguyễn Thị Xuân Thu; 5- Ông Nông Quốc Tuấn – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thay ông Sơn Minh Thắng; 6- Bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thay bà Hà Thị Liên; 7- Ông Nguyễn Long Hải – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam thay ông Phan Văn Mãi. (Xem thêm)

Có nên hợp lý hóa chức danh “hàm”?

Theo báo cáo chưa đầy đủ thì có 96 người hưởng chế độ “hàm vụ trưởng”, 150 người “hàm vụ phó”, 76 người “hàm trưởng phòng” và 17 người “hàm phó phòng”. Một cơ quan ở Trung ương có 20 người thì có 3 hàm Vụ trưởng, 10 hàm vụ phó… Đi kèm với đó là lương bổng, chế độ và chính sách tương đương. Điều đáng nói ở chỗ, việc bổ nhiệm này diễn ra trong khi các văn bản quy định của Nhà nước về công tác bổ nhiệm cán bộ, không có quy định nào về “hàm”.

Mặc dù chức danh “hàm” không có trong bất kỳ văn bản quy định nào của Nhà nước về công tác cán bộ, song trên thực tế, chức danh này vẫn đang tồn tại với khoảng 340 người, từ cấp Phó trưởng phòng cho đến cấp Vụ trưởng. (Xem thêm)

Bất cập trong quản lý khai thác cát

Trên dòng sông Mã đoạn chảy qua các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, hoạt động khai thác cát diễn ra tấp nập. Trong khoảng 5km đường sông, có hơn 30 tàu khai thác cát đang hoạt động. Khu vực này chưa được quy hoạch và cấp phép khai thác cát sỏi thế nhưng, người dân địa phương cho biết, nhiều gia đình đã khai thác cát trái phép hơn 4 năm nay.

Chi cục Thuế huyện sông Mã cho biết, tổng số tiền của gần 70 tàu khai thác cát trái phép nộp vào ngân sách từ năm 2013 đến nay mới có hơn 100 triệu đồng. Trong khi trên thực tế, với hơn 70 tàu , hàng ngày người dân địa phương có thể khai thác được khoảng 1.200 m3 cát. (Xem thêm)

Không áp thuế GTGT đối với một số mặt hàng từ 1/1/2015

Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn áp dụng thuế GTGT từ ngày 1/1/2015 đối với một số mặt hàng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định mới về thuế.

Theo quy định tại Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, các mặt hàng: Phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra. (Xem thêm)

>>>

Hồng Vân (Tổng hợp)

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên