TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đánh giá tích cực về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

10-08-2014 - 14:23 PM | Thời sự

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đánh giá tích cực về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh

Ngay sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 ra Tuyên bố chung, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã có những đánh giá tích cực về kết quả này.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN(AMM 47), các Bộ trưởng đã nhất trí rằng việc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 sẽ là nền tảng quan trọng cho ASEAN tiếp tục phát triển vững mạnh trong những thập kỷ tiếp theo; đặc biệt là giúp ASEAN tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong các tiến trình hợp tác khu vực, là hạt nhân của mạng lưới các liên kết và kết nối đa tầng ở Đông Á.

Việc duy trì và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong môi trường khu vực đang có nhiều thay đổi nhanh chóng cũng là một nội dung quan trọng mà các quốc gia ASEAN cần hướng tới. Đây là những nội dung nổi bật mà Hội nghị AMM 47 đã đạt được. Chúng tôi tại Myanmar đã có cuộc trao đổi ngắn với Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh - trưởng đoàn các quan chức cao cấp ASEAN - ngay sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố chung.

Thưa Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, ông có thể đánh giá như thế nào về kết quả đạt được trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác lần này? Đâu là những điểm đáng chú ý nhất?

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Qua những Hội nghị này, có thể thấy, ASEAN nhấn mạnh vào 2 trọng tâm: Làm sao xây dựng thành công cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và để phát triển tiếp theo đó và Làm sao ASEAN đoàn kết, phát huy được vai trò trung tâm của mình trong cấu trúc khu vực cũng như trong việc đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển.

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có đề cập tới những lời lẽ nhằm ngăn chặn việc tái diễn những hành động gây căng thẳng trên Biển Đông. Ông đánh giá như thế nào về điều đó?

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Cùng với việc bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến vừa qua, các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng không được để tái diễn những hành động vi phạm như vậy và phải bảo đảm được hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn Hàng hải khu vực. Có những biện pháp cụ thể các Bộ trưởng đã nhất trí và đã được phản ánh trong Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Thứ nhất, các bên phải thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả tất cả các quy định của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).Thứ hai, phải thực hiện và tôn trọng đầy đủ các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế và các quy định của Công ước Luật Biển.Thứ ba, phải sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông để có thể bảo đảm tốt hơn hòa bình, an ninh ở khu vực.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh các bên liên qua cần cụ thể hóa và có được cơ chế bảo đảm được việc thực hiện một cách hiệu quả và đầy đủ điều 5 của Tuyên bố DOC. Trong đó, trước hết, phải có các biện pháp thực hiện kiềm chế và không làm phức tạp thêm tình hình .

Sự tham gia của các nước lớn vào Diễn đàn khu vực ARF có tác động như thế nào tới việc làm “hạ nhiệt” những căng thẳng tại khu vực, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Các nước lớn với nhau khi tham gia vào diễn đàn ARF hay các Diễn đàn do ASEAN đề xướng đều phải tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN. Đối với vấn đề Biển Đông, những hành vi phức tạp vừa rồi, dư luận trong khu vực, dư luận quốc tế và các nước lớn đều ủng hộ Tuyên bố chung ASEAN hôm 10/5.

Tôi tin rằng, với những chia sẻ như vậy, tại Hội nghị ARF lần này, các nước sẽ khẳng định lại việc ủng hộ của mình đối với các nguyên tắc của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Hương Linh - Văn Khương

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên