TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần xây dựng lòng tin chiến lược

17-02-2016 - 08:49 AM | Thời sự

​Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần xây dựng lòng tin chiến lược
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự phiên thảo luận về chủ đề Bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở Châu Á – Thái Bình Dương tại Sunnylands, California sáng 17-2 (giờ VN). Ảnh: Quỳnh Trung

Phát biểu tại các phiên thảo luận ở Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ở Sunnylands trong 2 ngày 15 và 16-2 (giờ Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ưu tiên xây dựng lòng tin chiến lược là một trong những yếu tố giúp duy trì môi trường hòa bình và an ninh ở khu vực.

Các yếu tố khác theo Thủ tướng là tăng cường đối thoại và hợp tác, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982, phát huy vai trò của các thể chế đa phương, và ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc duy trì môi trường hòa bình và an ninh ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp vừa qua tại Biển Đông, đặc biệt là những hành động làm thay đổi nguyên trạng, tăng cường quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực.

Thủ tướng hoan nghênh sự ủng hộ tích cực, xây dựng của Hoa Kỳ và các đối tác nói chung đối với lập trường của ASEAN trong xử lý các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Thủ tướng đánh giá tích cực những tiến triển và kết quả quan trọng đạt được trong quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ thời gian qua, mong muốn hai bên phối hợp triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2016-2020, góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-Mỹ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo Quỳnh Trung

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên