TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp chính thức Tổng thống Mỹ Barack Obama

14-11-2014 - 08:54 AM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp chính thức Tổng thống Mỹ Barack Obama
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama (Ảnh: Đức Tám)

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama vui mừng trước những tiến triển trong quan hệ hai nước.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 9 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Nay Pyi Taw, Myanmar, hôm qua ( 13/11) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama bày tỏ vui mừng trước những tiến triển đạt được trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, nhất là từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện năm 2013. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nhân đạo, năng lượng sạch không ngừng được tăng cường; đối thoại trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng và quyền con người cũng được tiến hành thường xuyên và hai bên đang tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đánh giá cao vai trò của Tổng thống Obama,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng với Hoa Kỳ và các nước tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán trên cơ sở bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên tham gia và dành cho các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thời gian chuyển đổi hợp lý để thực thi Hiệp định. Thủ tướng đề nghị Tổng thống Obama chỉ đạo đoàn đàm phán Hoa Kỳ đáp ứng các lợi ích của Việt Nam về mở cửa thị trường và có những linh hoạt cần thiết phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục tăng ngân sách cho các hoạt động tẩy độc và hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thấy một đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng; cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên được đề ra trong quan hệ Đối tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng thống Obama bày tỏ vui mừng hai nước đã ký kết Hiệp định sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình (Hiệp định 123); tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân; năng lượng sạch. Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn; hoan nghênh Việt Nam tham gia các Công ước của LHQ về chống tra tấn và người tàn tật.

Về TPP, Tổng thống Obama khẳng định sẽ xem xét dành những linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam và phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Tổng thống Obama tiếp tục khẳng định coi trọng hợp tác với Tiểu vùng Sông Mê Công, trong đó có việc bảo đảm sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước tiểu vùng trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hoa Kỳ Obama cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương và trong khuôn khổ các diễn đàn ASEAN liên quan, đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực, nhất là không làm thay đổi nguyên trạng tại biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lập trường rõ ràng của Hoa Kỳ; đề nghị Hoa Kỳ và các nước tiếp tục đóng góp một cách hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, yêu cầu các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC và sớm ký kết COC.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tổng thống Obama và Phu nhân thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

>>>Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nga và Thủ tướng Australia

Theo Thành Chung

cucpth

VOV Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên