TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

14-11-2013 - 13:17 PM | Thời sự

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc

Bên hành lang QH sáng 14/11, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc giải thích với báo chí lý do lựa chọn 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tuần sau mà không chọn lĩnh vực nóng như y tế

Trong số 4 bộ trưởng dự kiến đăng đàn lần này, một số đại biểu băn khoăn tại sao các tư lệnh những ngành "nóng" không có tên, thưa ông?

Một nguyên tắc khi chọn các vị bộ trưởng trả lời chất vấn là phải có ý kiến của các ĐB. Chúng tôi phát phiếu đề nghị ĐB có câu hỏi gì thì gửi Đoàn thư ký.

Trên cơ sở 2 lần tổng hợp ý kiến, Đoàn thư ký sẽ xem xét vị bộ trưởng nào có nhiều câu hỏi sẽ đưa ra danh sách 5 bộ trưởng trên cơ sở từ cao xuống thấp và chọn lấy 4, chứ không thể chọn hết tất cả.

Qua tổng hợp, đến hôm nay đã chọn ra 4/5 vị bộ trưởng trả lời chất vấn có kết quả đồng tình cao. Theo thứ tự là Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Một vị nữa là Bộ trưởng Khoa học Công nghệ cũng ở trong diện chưa được trả lời chất vấn bao giờ, nhưng xếp theo thứ tự thì các đại biểu QH chấm 4 bộ trưởng trên. Bốn vị bộ trưởng được chọn đều nhận trên 80% số phiếu mà ĐB đặt câu hỏi chất vấn.

Ngoài nguyên tắc trên, khi chọn các vị bộ trưởng đăng đàn cũng phải trên cơ sở những vấn đề bức xúc trong thực tiễn trong thời gian vừa rồi qua báo cáo ý kiến cử tri của Mặt trận Tổ quốc.

Nguyên tắc tiếp theo là ưu tiên các vị bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ tới giờ chưa có điều kiện trả lời chất vấn trước QH.

Có phải do thời gian qua xảy ra vụ oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn mà các đại biểu QH chọn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để đăng đàn chất vấn?

Có lẽ trong quá trình chất vấn, khi các đại biểu hỏi sẽ có nội dung này. Tuy nhiên, đưa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đăng đàn không chỉ có vấn đề oan sai mà còn là những nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ ngành tòa án.

Vừa qua, đại biểu và cử tri bức xúc nhiều về ngành y tế, đặc biệt là sau vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông. Tại sao không xin ý kiến các đại biểu đưa Bộ trưởng Y tế đăng đàn trả lời chất vấn?

Khi đưa ra xin ý kiến các đại biểu về những bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn, trên cơ sở câu hỏi chất vấn mà vị đại biểu gửi đến Đoàn thư ký thì Bộ trưởng Y tế cũng không nhiều, đứng thứ 7-8 nên không đưa vào danh sách 5 bộ trưởng xin ý kiến QH.

Cách thức chất vấn có gì khác những kỳ trước không, thưa ông?

Kỳ này phiên chất vấn có đổi mới đó là có một buổi, Phó thủ tướng sẽ báo cáo kết quả việc thực hiện nghị quyết của QH về vấn đề chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4, 5 khóa 13. Sau đó, các ĐB sẽ có thảo luận trước hội trường. Đây là một điều rất mới, chưa từng có từ trước đến nay.

Theo thông lệ cứ đến kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn. Lần này thế nào, thưa ông?

Bao giờ cũng thế, đến cuối năm Thủ tướng sẽ có báo cáo những ý kiến tập hợp được qua các vị bộ trưởng trả lời. Thủ tướng sẽ phát biểu và sau đó có trả lời các vị đại biểu QH nếu như có chất vấn thêm.

Nội dung chất vấn Thủ Chính phủ tập trung vào những vấn đề gì, thưa ông?

Cũng rất rộng, nhiều vấn đề, độ 5 câu chất vấn Chính phủ, Thủ tướng xoay quanh kinh tế.

Theo Lại Thìn

cucpth

VOV online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên