TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Algeria

02-06-2015 - 21:37 PM | Thời sự

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam và Algeria

Thủ tướng tiếp Nghị sỹ Quốc hội Algeria, Trưởng nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria-Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam và Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Algeria.

Tiếp Trưởng nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam Hocine Maaloum, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định hai dân tộc, hai nước có quan hệ hữu nghị lâu đời, đều ủng hộ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Hiện mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển trên nhiều lĩnh vực nhưng chưa xứng tầm mà còn có nhiều dư địa để phát triển tốt hơn, đặc biệt là hợp tác về kinh tế thương mại, đầu tư và du lịch.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Thượng viện và Hạ viện Algeria mà nòng cốt là Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước ủng hộ những nỗ lực tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Algeria trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao và thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Trưởng nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam cho biết, hai nước đã từng trải qua nhiều gian khổ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, do vậy, Algeria đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như đón người anh em từ xa trở về. Trưởng nhóm Nghị sỹ hữu nghị cũng khẳng định, Quốc hội Algeria sẽ luôn ủng hộ việc hai tăng nước tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, như thỏa thuận đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam

Chiều nay (2/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam Cherfaoui Tayeb. Tại buổi tiếp Chủ tịch Cherfaoui Tayeb cho biết, thế hệ người Algeria hiện nay và mai sau luôn coi Việt Nam là đất nước anh em. Hiện nay, Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân của hai nước theo hướng liên doanh, liên kết trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, dệt may, sản xuất xe đạp, xe máy, thủy sản và da giày. Thậm chí, hai nước cần tính đến việc hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, hàng hải và hàng không để hỗ trợ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam cũng cho rằng, cả Algeria và Việt Nam đều có chủ nghĩa anh hùng và vì lý do đó Algeria và Việt Nam cần chung tay để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn thông qua các dự án hợp tác cụ thể. Đánh giá cao các đề xuất của Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Algeria - Việt Nam sẽ tích cực là cầu nối để doanh nghiệp hai nước thiết lập các mối quan hệ đầu tư và kinh doanh.

Thủ tướng tiếp Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Algeria

Tại buổi tiếp Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Algeria và xem màn trình diễn Vovinam của các võ sư Algeria, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển môn võ này tại Algeria, đồng thời chúc Liên đoàn tiếp tục phát triển và tiếp tục đóng góp thiết thực vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời tốt đẹp giữa hai nước. Năm 2013, Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Algeria đã được thành lập, quy tụ khoảng 15.000 võ sinh Algeria đang tham gia phong trào tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp tại gần 200 câu lạc bộ Vovinam ở khắp các tỉnh, thành của Algeria.

Trước đó, tại buổi gặp mặt thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc ở Algeria và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, sự tin cậy về chính trị cũng như những thỏa thuận cấp cao vừa đạt được trong chuyến thăm này, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cần trở thành cầu nối cho các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, cũng như các lĩnh vực xây dựng, dệt may, nông nghiệp và cả an ninh, quốc phòng.

Thủ tướng cũng mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Algeria sẽ luôn là một sứ giả và nhịp cầu góp phần quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, đưa hai nước Việt Nam - Algeria ngày càng gần gũi.

Theo Trung Kiên - Lê Tuấn

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên