TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuốc kháng virus Ebola: Khó sản xuất đại trà

07-08-2014 - 07:39 AM | Thời sự

Thuốc kháng virus Ebola: Khó sản xuất đại trà

Theo nhận định của giới chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, loại huyết thanh ZMapp kháng virus Ebola được dùng thử nghiệm cho hai bệnh nhân người Mỹ đầu tiên, rất khó để sản xuất trên quy mô lớn.

Được biết đến dưới cái tên ZMapp, loại huyết thanh gồm 3 kháng thể này được điều chế từ lá cây thuốc lá đã biến đổi gien, vốn phải mất nhiều tuần để phát triển. 3 lọ huyết thanh ZMapp đã được gửi gấp đến Liberia để điều trị cho hai bác sĩ nhiễm bệnh nói trên khi họ đang thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại nước này. 

Đáng ngạc nhiên, sức khỏe của cả hai bác sĩ đều cải thiện rõ rệt và hiện đang được điều trị cách ly tại một bệnh viện ở Atlanta (Georgia).

Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci cho biết các dữ liệu thu được từ thử nghiệm ZMapp trên động vật nhiễm Ebola là rất tốt và việc sử dụng loại huyết thanh này ở hai bệnh nhân trên đã mở ra hy vọng tích cực về khả năng ZMapp có thể kháng virus Ebola. Tuy nhiên, ông Fauci nhấn mạnh rằng hiện giới chuyên gia y tế chưa thể khẳng định rằng loại thuốc thử nghiệm trên “đặc biệt hứa hẹn” với việc kháng virus Ebola. 

Ngoài ra, thuốc mới được thử nghiệm chỉ trên 2 bệnh nhân nên lại phải rất thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc dùng thuốc trong điều trị bệnh.

Cho đến nay, chưa có bất kỳ loại thuốc hoặc vaccine nào trên thị trường thế giới có thể kháng hiệu quả virus Ebola gây sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau cơ, suy hô hấp và đôi khi gây xuất huyết này. Hồi tháng 1, huyết thanh ZMapp lần đầu tiên được xác định là “ứng cử viên tiềm năng nhất” có thể kháng lại Ebola, song vẫn chưa có được những thử nghiệm an toàn trên người. 

Hiện việc điều chế loại huyết thanh này rất khó khăn và các chuyên gia y tế đang nỗ lực để mở rộng quy mô sản xuất thuốc càng sớm càng tốt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi bùng phát hồi tháng 2 vừa qua tại Tây Phi, đến nay virus Ebola đã khiến 887 người tử vong. Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế, số ca nhiễm bệnh và tử vong không ngừng tăng lên tại khu vực này do các điều kiện yếu kém về chăm sóc y tế./.

Theo Huyền Anh

cucpth

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên