TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thưởng Tết năm nay nhiều khả năng sẽ khiêm tốn”

11-12-2014 - 13:37 PM | Thời sự

“Thưởng Tết năm nay nhiều khả năng sẽ khiêm tốn”
Thứ trưởng Phạm Minh Huân: "Với những doanh nghiệp có cơ hội phát triển trong năm 2014 thì may ra mức thưởng tết mới cao hơn".

Hiện hầu hết các doanh nghiệp chưa có kế hoạch cụ thể về thưởng Tết Ất Mùi 2015 cho người lao động...

“Mức thưởng tết năm 2015 do điều kiện khó khăn nên khả năng sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn”.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội Phạm Minh Huân về mức thưởng Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp tới, vốn đang được hầu hết người lao động mong đợi sau một năm vất vả, nỗ lực hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Huân, cho hay, với những doanh nghiệp đã có cơ hội phát triển trong năm 2014 thì dự báo mức thưởng tết sẽ cao.

Còn về mức lương năm 2015, do những thay đổi về lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/1/2015 nên có thể cao hơn một chút nhưng về cơ bản không khác hơn nhiều so với năm 2014.

Hiện Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu các chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và doanh nghiệp triển khai thực hiện Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời chuẩn bị phương án về lương, thưởng Tết năm 2015 cụ thể và báo cáo về Bộ.

Đặc biệt, các doanh nghiệp có tình hình khó khăn càng cần có phương án hỗ trợ người lao động trong Tết Nguyên đán chu đáo.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chưa lên kế hoạch cụ thể cho thưởng Tết Nguyên đán Ất Mùi. Riêng thưởng Tết Dương lịch 2015, một số doanh nghiệp khẳng định vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2014, trung bình ở mức 1 – 5,5 triệu đồng/tháng. Có một số doanh nghiệp nhỏ hoặc các doanh nghiệp có nhiều công nhân như da giày, dệt may, cơ khí…mức thưởng Tết Dương lịch chỉ từ 300 – 500.000 đồng/người.

Thưởng Tết âm lịch Giáp Ngọ 2014 cao nhất trên cả nước được ghi nhận tại một doanh nghiệp FDI ở Tp.HCM với mức thưởng 709 triệu đồng, trong khi mức thưởng bình quân của các doanh nghiệp khoảng 4,4 triệu đồng/người.

Trong khi đó, gần một năm về trước, báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, mức thưởng Tết Dương lịch 2014 bình quân của người lao động khoảng 1,1 triệu đồng/ người, bằng 90% thưởng Tết dương lịch năm 2013. Mức thưởng Tết dương lịch cao nhất tại doanh nghiệp FDI ở Tp.HCM, khoảng 463,7 triệu đồng.

Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân cho người lao động của các doanh nghiệp khoảng 4,4 triệu đồng/ người, tăng 20% so với 2013, sự gia tăng này chủ yếu do tiền lương của người lao động tăng. Mức thưởng Tết âm lịch cao nhất cũng thuộc về một doanh nghiệp FDI ở Tp. HCM, vào khoảng 709 triệu đồng.

>>>Yêu cầu doanh nghiệp báo cáo phương án thưởng Tết
Theo Nguyên Hà

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên