TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy điện, y đức chiếm top đầu trong hơn 2.000 kiến nghị cử tri

18-11-2013 - 13:37 PM | Thời sự

Thủy điện, y đức chiếm top đầu trong hơn 2.000 kiến nghị cử tri

Tuần này, Quốc hội bước vào nội dung quan trọng được cử tri chờ đợi nhất trong các kỳ họp Quốc hội: Nghe báo cáo giải quyết kiến nghị cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Để chuẩn bị cho nội dung này, UBTV Quốc hội đã tập hợp các báo cáo giải quyết kiến nghị cử tri cũng như việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành từ kỳ họp trước. Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, cử tri cả nước gửi đến Quốc hội 2.007 kiến nghị.

Nội dung các kiến nghị liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó tập trung vào những vấn đề như: tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực đất đai, nông nghiệp, nông dân và nông thôn; y tế, giáo dục và đào tạo; công tác quản lý, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu liên quan trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân; tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, chính sách đối với người có công, cán bộ cơ sở; quản lý và vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện...

Các bộ, ngành nhận 1.746 kiến nghị

Tất cả những nội dung này được UBTV Quốc hội chỉ đạo tổng hợp, phân loại, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời cử tri. UBTV Quốc hội giám sát việc thực hiện và báo cáo kết quả với Quốc hội. Theo kết quả tổng hợp trình Quốc hội đến trước thời điểm chất vấn vào tuần tới, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, Tòa án nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tiếp thu, nghiên cứu, giải quyết, trả lời 2.007/2.007 kiến nghị của cử tri.

Trong đó, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 246/246 kiến nghị của cử tri trong quá trình xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tổ chức khác ở Trung ương đã trả lời 1.746/1.746 kiến nghị của cử tri.

Có 914 kiến nghị đã được cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết như: sửa đổi một số tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và cơ chế đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn...

Có 339/1.746 kiến nghị, chiếm 19,42% đang được nghiên cứu, tiếp thu giải quyết, như: xác định nhu cầu và thẩm định việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; nâng cao chất lượng mạng lưới cung cấp điện cho khu vực nông thôn; rà soát quy hoạch các công trình thủy điện; các dự án khai thác tài nguyên khoáng sản... Một số nội dung nóng được giải đáp như tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước.

Rất nhiều kiến nghị cử tri liên quan vấn nạn thủy điện.

Chính phủ cho biết, tiếp thu kiến nghị của cử tri, trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 17/21 đề án tái cơ cấu của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và quyết định dừng thí điểm mô hình tập đoàn kinh tế đối với 3 tập đoàn kinh tế và chuyển đổi tương ứng thành các tổng công ty; các bộ cũng đã hoàn thành phê duyệt 31 đề án tái cơ cấu các tổng công ty trực thuộc.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chưa đáp ứng yêu cầu, cơ chế quản lý, vấn đề lao động, chế độ tiền lương, sử dụng tài sản, sử dụng vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp chưa được hoàn thiện…

Về tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu, bình ổn giá vàng, đây là điểm nóng dư luận đặc biệt quan tâm. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 8 phương án cơ cấu lại đối với 9 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, trong đó, 3 ngân hàng đã hợp nhất và đang tổ chức triển khai phương án củng cố, chấn chỉnh, 1 ngân hàng đã sáp nhập vào ngân hàng khác, 1 ngân hàng sẽ được hợp nhất với tổ chức tín dụng khác và 3 ngân hàng còn lại đã và đang thực hiện phương án tái cơ cấu.

Nóng kiến nghị thủy điện, y đức

Về chính sách đặc thù đối với khu tái định cư thủy điện, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát lại các dự án quy hoạch thủy điện, đã loại bỏ hơn 400 dự án. Tuy nhiên, theo UBTV Quốc hội, việc triển khai thực hiện của các cơ quan hữu quan đối với kiến nghị của UBTV Quốc hội còn chậm, mới chỉ xem xét, giải quyết đối với một số dự án tái định cư của một số công trình thủy điện cụ thể. Đây là vấn đề cần được các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án công trình thủy điện, bảo đảm cho người dân có điều kiện sinh kế bền vững, lâu dài.

Trong khi đó, về bảo đảm an toàn đập thủy điện là nội dung được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần qua các kỳ họp Quốc hội. Tuy nhiên, UBTV Quốc hội thừa nhận, công tác quản lý an toàn đập chưa đảm bảo. Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thực tế chưa được thường xuyên, một số nơi việc thực hiện các quy định để bảo đảm an toàn đập còn hình thức, chiếu lệ; chưa có cơ quan điều phối chung giữa các chủ đập đối với các hồ chứa trên cùng lưu vực khi tham gia xả lũ.

Vì vậy, UBTV Quốc hội đề nghị các bộ, ngành có liên quan tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, có phương án cụ thể phòng, chống lũ lụt, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. Nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan mà trước hết khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2007/NĐ-CP về quản lý an toàn đập; quy định về trình tự, thủ tục, nội dung lập, thẩm định và phương án phòng, chống lũ lụt vùng hạ du, bảo đảm an toàn tuyệt đối đối với các đập thuỷ lợi, thuỷ điện vào mùa mưa lũ.

Đoàn giám sát khẳng định, y đức trong một số bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh đang là vấn đề gây bức xúc trong dư luận xã hội; việc đấu thầu thuốc còn hạn chế, giá thuốc còn có sự chênh lệch giữa các địa phương, giữa các bệnh viện và giữa bệnh viện với thị trường bên ngoài, nhất là chưa quy định rõ tiêu chuẩn, độ tinh khiết của nguyên liệu sản xuất thuốc dẫn đến một số loại thuốc chất lượng không cao, nhưng giá rẻ đã trúng thầu.

Tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến trung ương vẫn chưa được khắc phục một cách căn bản do chính sách đầu tư, hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu… Đoàn giám sát cho rằng đây là những vấn đề mà Bộ Y tế cần nghiên cứu, có giải pháp đồng bộ, nâng cao hơn nữa dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Không ít văn bản trả lời chung chung

Đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của cử tri, UBTV Quốc hội cho rằng, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và cơ bản đã trả lời kịp thời kiến nghị của cử tri. Nhiều kiến nghị cụ thể của cử tri đã được nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, các văn bản của Chính phủ, bộ, ngành.

Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cử tri kiến nghị, các cơ quan đã tiếp thu, giải quyết và trả lời nhưng cho đến nay việc giải quyết vẫn chưa đảm bảo nên cử tri tiếp tục kiến nghị tại kỳ họp này như: các vấn đề liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nhất là tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xây dựng các công trình thủy điện; việc giải quyết kiến nghị về an toàn các hồ thủy lợi, đập thủy điện; việc giải quyết nhà ở xã hội, việc thu phí bảo trì đường bộ và thu phí BOT các công trình đường bộ...

Theo UBTV Quốc hội, nhiều vấn đề tồn tại về việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã nêu tại các kỳ họp trước hiện vẫn bức xúc. Không ít văn bản trả lời của các bộ, ngành vẫn còn chung chung, chưa gắn với trách nhiệm cụ thể của từng bộ, ngành, chính quyền địa phương, chưa đi thẳng vào vấn đề cử tri kiến nghị.

Cá biệt có bộ còn nhầm lẫn giữa nội dung báo cáo về chất vấn và trả lời chất vấn với báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Việc xác định thẩm quyền giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực quản lý của bộ, ngành này với bộ, ngành khác và với địa phương còn có sự chưa thống nhất như việc giải quyết kiến nghị của cử tri về xây dựng đê điều kết hợp với đường giao thông giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ Giao thông Vận tải...

Theo Minh Đăng


cucpth

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên