TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tinh giản biên chế​ “ra 2 vào 1”

02-11-2015 - 10:31 AM | Thời sự

Tinh giản biên chế​ “ra 2 vào 1”

Mới đây Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với nhiều nội dung cụ thể.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều nước khi khó khăn về chi tiêu ngân sách thì thường cắt giảm mạnh chi tiêu công, sa thải số lượng lớn viên chức, vậy Việt Nam có tính đến phương án này không?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói: Hiện nay chúng ta đang thực hiện quản lý chặt chẽ chi tiêu công, tinh giản biên chế là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm bảo đảm bộ máy đồng bộ, tinh gọn, đảm bảo số lượng người làm việc phù hợp với từng cơ quan, tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ.

Ông Tuấn cho biết mới đây Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với nhiều nội dung cụ thể.

Nghị quyết đã xác định tỉ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu là 10% biên chế của bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Số nhân sự tuyển dụng mới không được quá 50% số nhân sự đã thực hiện tinh giản biên chế và không quá 50% số nhân sự đã nghỉ hưu hoặc thôi việc, theo nguyên tắc “ra 2 vào 1”.

Cũng theo ông Tuấn, đối với một số địa phương đã sử dụng biên chế vượt quá số lượng cấp có thẩm quyền giao, phải có phương án giải quyết số biên chế đã tăng lên, đảm bảo quản lý biên chế một cách chặt chẽ đúng quy định pháp luật.

Về tổ chức bộ máy, Bộ Nội vụ đã có ý kiến lưu ý các bộ ngành trong thời điểm hiện nay (cuối nhiệm kỳ Chính phủ khóa 13, 2011 - 2016) không được tham mưu Chính phủ cho thành lập thêm bất cứ tổ chức nào, để giữ ổn định bộ máy hiện có, dành thời gian tập trung đánh giá tổ chức bộ máy nhiệm kỳ Chính phủ khóa 13, từ đó tham mưu cho các cấp có thẩm quyền tổ chức bộ máy khóa 14.

Trường hợp các bộ ngành vẫn cứ tham mưu lập thêm tổ chức mới, Bộ Nội vụ sẽ kiến nghị Chính phủ không thành lập thêm tổ chức mới.

Theo V.V.THÀNH

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên