TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Huyện, xã không nên ỷ lại bên trên

15-03-2016 - 17:50 PM | Thời sự

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Huyện, xã không nên ỷ lại bên trên
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã Đức Hòa Đông

Thăm xã Đức Hòa Đông (tỉnh Long An), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, huyện và xã cần phát huy nội lực, không ỷ lại sự giúp đỡ của bên trên.

Sáng 15/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm, làm việc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Đức Hòa Đông trước đây chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp với hai cây chính là lúa và lạc. Địa bàn xã thuộc vùng sâu của tỉnh với 1/3 diện tích là đất bưng hoang hóa.

Từ sau khi tỉnh Long An quy hoạch Khu công nghiệp Đức Hòa 1 ở xã Đức Hòa Đông và Đức Hòa Hạ, trên vùng đất hoang hóa, bưng biền hình thành những nhà máy, công ty, xí nghiệp với diện tích tăng nhanh, từ 70ha năm 1994 đến nay đã quy hoạch lên tới 1000ha.

Công nghiệp địa phương phát triển, đời sống nhân dân thay đổi, có công ăn, việc làm, thu nhập ổn định. Hiện nay, thu nhập bình quân khoảng hơn 30 triệu đồng/người/năm. Hộ khá giàu chiếm 70%, hộ nghèo chỉ còn dưới 1%.

Kết cấu hạ tầng như giao thông, điện, trường học, trạm y tế, nhà ở… được đầu tư và ngày càng hoàn thiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Là một trong 6 xã trọng điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Đức Hòa, đến cuối năm 2015, Đức Hòa Đông đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cơ cấu công nghiệp và dịch vụ chiếm tới 70% cơ cấu kinh tế của xã. Hiện nay, đảng bộ xã tập trung triển khai các nội dung Nghị quyết đại hội đảng bộ xã, xây dựng lộ trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ một cách hợp lý, tập trung các nhiệm vụ phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ là chủ yếu; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc.

Cũng như ở Đức Hòa Đông, toàn huyện Đức Hòa tập trung phát triển các khu, cụm công nghiệp. Huyện hiện có 10 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp, trong đó 7 khu công nghiệp và 6 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Công nghiệp phát triển đã góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu ngân sách địa phương.

Tuy nhiên kèm theo đó là những áp lực do nguồn lao động khoảng hơn 40.000 người từ các nơi khác dịch chuyển về.


Tổng Bí thư trò chuyện với cán bộ, nhân viên xã Đức Hòa Đông.

Tổng Bí thư trò chuyện với cán bộ, nhân viên xã Đức Hòa Đông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng trước những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Đức Hòa Đông nói riêng, huyện Đức Hòa nói chung đạt được trong thời gian qua.

Do sớm lựa chọn phát triển công nghiệp, dịch vụ nên ở Đức Hòa đã thay đổi hẳn cơ cấu kinh tế. Công nghiệp chiếm tới 90%. Tổng Bí thư cho rằng đây là một một cuộc cách mạng và là hướng đi đúng.

Nhờ phát triển công nghiệp ở Đức Hòa Đông, thu nhập bình quân đầu người đã tăng hơn 2 lần so với năm 1994 khi bắt đầu thực hiện chủ trương phát triển kinh tế. Thu ngân sách của huyện hiện nay đạt 300 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành.

Cùng với đó, việc xây dựng nông thôn mới của huyện cũng đạt những kết quả tích cực.

Tổng Bí thư đánh giá cao việc xã và huyện cũng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho những gia đình có công trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư cho rằng quá trình thực hiện công nghiệp hóa, xây dựng nông thôn mới đòi hỏi phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nếp làm việc, cách quản lý. Nhưng vẫn phải giữ được nét đẹp, sống có nghĩa, có tình.

Quá trình phát triển công nghiệp phải tính toán để xử lý các vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng nhà ở cho công nhân, trường học, trạm y tế, bảo vệ an ninh trật tự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh và huyện quan tâm chăm lo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở cả trước mắt và lâu dài. Huyện và xã cần phát huy nội lực, không ỷ lại sự giúp đỡ của bên trên.

Theo Vũ Duy

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên