TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Bí Thư : "Ý kiến của các bác đúng hết, không có gì phải nói lại"

08-03-2016 - 19:00 PM | Thời sự

Tổng Bí Thư : "Ý kiến của các bác đúng hết, không có gì phải nói lại"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi nghe những ý kiến phản ánh từ cử tri trong sáng nay.

Cán bộ đông nhưng chưa hiệu quả

Sáng 8/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc với cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Phú Nho (P. Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình) đã bày tỏ sự bức xúc về vấn nạn tham nhũng, lãng phí, nhiều công trình đội vốn, công trình ngàn tỷ nhưng không phát huy tác dụng.

Cùng với đó, việc mua sắm công, xe công, các quan chức vẫn sử dụng xe công để đi lễ hội. "Những lãng phí trên đã đóng góp cho núi nợ công của chúng ta tăng cao", ông Nho nói.

Cử tri Lê Thanh Huyền (P. Cống Vị, Ba Đình) cho rằng, hiệu quả quản lý của cán bộ Nhà nước rất yếu dù số lượng biên chế của chúng ta so với các nước lớn hơn rất nhiều.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri dẫn chứng công trình ở Vườn quốc gia Ba Vì, 8B Lê Trực, xây xong rồi mới bị phát hiện và việc phá dỡ như vậy gây lãng phí rất lớn. Do đó, cần làm tốt công tác quản lý từ đầu để chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh.

Cùng ý kiến đó, cử tri Phạm Đạt (Ba Đình) mừng khi thấy ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng GTVT sau ĐH Đảng 12 đã được cử làm Bí thư TP Hồ Chí Minh và ông Thăng đã có những tuyên bố, hành động rất mạnh, quyết tâm trấn áp tội phạm.

Với riêng Hà Nội, cử tri cho rằng, trong việc xử lý vụ Lê Trực và cây xanh, thành phố chưa nghiêm túc.

"Phải nghiêm túc kiểm điểm từ đồng chí Bí thư, Chủ tịch tại sao lại để Lê Trực, Vườn Quốc gia Ba Vì như vậy. Các đồng chí phải nghiêm chứ không nên chỉ xử lý cấp dưới như thế được", cử tri nhấn mạnh.

Còn cử tri Phùng Duy Mận (P. Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) cũng nêu vấn đề mà dư luận rất quan tâm, bức xúc đó là vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường dẫn đến nhiều loại bệnh tật, trong đó, có căn bệnh ung thư quái ác.

Chúc mừng hay chúc lo?

Phát biểu tiếp thu ý kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt các đại biểu cảm ơn các ý kiến ngắn gọn nhưng rất thắng thắn, sâu sắc, sát với đời sống.

"Ý kiến của các bác, anh, chị đã phản ánh hết nhiều mặt của cuộc sống. Chúng tôi thấy đúng hết cả, không có gì phải nói lại, nói nôm na là không cãi lại cái gì.

Chính đây là thông tin quan trọng giúp các vị Đại biểu Quốc hội, chúng tôi biết thêm, hiểu thêm phục vụ cho công tác cũng như phản ánh, báo cáo tới Quốc hội. Chúng tôi xin chân thành tiếp thu", Tổng bí thư nói.

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng cử tri.

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng cử tri.

Tổng Bí thư cũng một lần nữa gửi lời cảm ơn đánh giá tốt của cử tri, nhân dân đã dành cho thành công của Đại hội Đảng lần thứ 12 cũng như bước đầu, Bộ Chính trị phân công một số cán bộ trong Trung ương.

"Dư luận bước đầu cũng thấy các nơi phản ánh và hôm nay, nghe các bác nói thì chúng tôi, thấy tin tưởng, cái đó là ý Đảng, hợp với lòng dân.

Điều đó rất quan trọng và chúng tôi cảm ơn tình cảm của nhân dân dành cho chúng tôi, cho Đảng, Chính phủ, cho cái chung của chúng ta", Tổng Bí thư nêu.

Cũng theo Tổng Bí thư, năm nay chúng ta đón Tết vui vẻ, an lành, trong không khí tiếp sức thêm của thành công ĐH toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

"Nhiều đồng chí nói thành công ngoạn mục, đặc biệt, dư luận quốc tế, những người xấu nhất cũng không thể xuyên tạc, nói xấu chúng ta được.

Vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng cao. Chỉ riêng trong những ngày tổ chức Đại hội 12 có đến hơn 250 điện của các tổ chức, cá nhân chúc mừng.

Có một nước nhưng đến mấy Đảng cầm quyền, đối lập, cá nhân, thân sỹ, cả những người cộng sản, thân thiết với chúng ta đến những người trước đây có thù địch cũng gửi điện chúc mừng", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng nhắc lại, việc mới ngày hôm qua trên báo chí đã tiếp tục đưa tin Tổng thống Mỹ Obama có điện mừng nhưng đây không chỉ là cá nhân ông mà là vị thế của Đảng, đất nước ta.

Hay như Trung Quốc, nước có 1,3 tỷ dân, lớn như thế trong những ngày tổ chức ĐH Đảng ta thì Đảng Cộng sản TQ gửi điện mừng, cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cũng gửi điện mừng.

Sau khi Đại hội thành công, đã cử đặc phái viên sang chuyển thư chúc mừng và thông điệp miệng đọc nguyên văn chúc mừng, đồng thời, mời các đồng chí lãnh đạo ta sang thăm. Hay như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhiều Đảng phái, tổ chức gửi thư chúc mừng.

Vì sao được như thế? Bởi tiếng nói của chúng ta trên trường quốc tế đã có trọng lượng dù chúng ta là nước nhỏ. Vị thế của nước ta chưa bao giờ được như thế", Tổng Bí thư nhận định.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng theo Tổng Bí thư kinh tế chúng ta tương đối ổn định. Khác với khóa ĐH Đảng trước, vừa vào đầu nhiệm kỳ lạm phát tăng vọt nhưng kỳ này thì kinh tế ổn định và có được điều đó là sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân.

Nói về kỳ họp sắp tới, Tổng Bí thư thông tin, đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 5 năm có nhiệm vụ tổng kết khóa 13, chuẩn bị cho Quốc hội khóa 14. chuẩn bị công tác bầu cử.

Qua tiếp xúc, người dân kỳ vọng nhiều vào việc bầu cử, chọn được các đại biểu đủ tâm, đủ tầm, đức, tài, thực sự vì dân, vì nước.

Nhắc đến những nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, Tổng Bí thư bày tỏ, dù chúng ta đã đạt được nhiều bước phát triển nhưng trước mắt vẫn có những khó khăn, thách thức còn lớn.

"Kinh tế còn nhiều vấn đề, nhất là chuẩn bị gia nhập Hiệp định TPP của 12 nước. Chúng ta đã ký với Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc... nhưng thực lực ta thế nào nếu không sẽ thua trên sân nhà.

Thực lực gồm nhiều thứ, phải có trình độ, năng lực, năng suất, chất lượng, luật pháp phù hợp và phải giữ được bản sắc riêng của Việt Nam. Làm ăn với họ nhưng không để họ lợi dụng ta, không để thua trên sân nhà...

Rồi vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển xâm nhập mặn, bà con không sản xuất được... đến các vấn đề quan trọng liên quan đến đối ngoại, an ninh, quốc phòng... Do vậy, chúng ta không được chủ quan", Tổng Bí thư nói thêm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc lại, việc sau ĐH 12, báo chí có chúc mừng thì ông có nói đến việc chúc mừng thành công thì cảm ơn nhưng mặt khác nói đến chúc mừng cá nhân là chúc mừng hay chúc lo.

"Thực sự là rất lo, không bằng lòng với những gì ta đã đạt được. Vừa qua, chỉ là một số thắng lợi bước đầu, sắp tới còn gian nan nên không được chủ quan, say sưa, ngủ quên trên vòng nguyệt quế...", Tổng Bí thư chia sẻ.

Phát biểu tại đây, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội đã giải đáp một số thắc mắc, ý kiến của cử tri nêu ra. Theo ông Khanh, đối với công trình 8B Lê Trực, thành phố đã tiến hành cưỡng chế và đang giao cho quận Ba Đình tiếp tục có xử lý nghiêm túc.

Về Công trình tại vườn Quốc gia Ba Vì, ông Khanh nêu rõ, ở đây có trách nhiệm của chính quyền địa phương và thành phố đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý.

Ông Khanh cũng thừa nhận, đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đúng là có nơi, có chỗ chưa tốt và nhận trách nhiệm.

Theo Hoàng Đan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên