TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM dự kiến thu phí xe gắn máy từ 1/1/2015

09-12-2014 - 17:25 PM | Thời sự

TP.HCM dự kiến thu phí xe gắn máy từ 1/1/2015
Ảnh minh họa

Đây là nội dung tờ trình được UBND TP đưa ra xin ý kiến của HĐND TP.HCM trong kỳ họp thứ 16, khóa VIII vừa được khai mạc sáng nay (9/12).

Trong phần mở đầu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND đã tổng kết những thành quả và những khó khăn, thử thách mà TP đã gặp phải trong năm 2014. Theo đó bà Tâm nhấn mạnh đến việc TP đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như tình trạng khó khăn của các doanh ngiệp vừa và nhỏ.

Các đại biểu tham gia phiên họp sáng nay.

Do đó bà mong rằng trong kỳ họp lần này các đại biểu sẽ tập trung hết sức để thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp cho tình trạng nói trên.

Cũng trong phiên khai mạc, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín đã trình 9 tờ trình với các nội dung về Kế hoạch đầu tư xây dựng 2015; Các loại giá đất trên địa bàn TP. Thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ; Đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo; Chính sách thu hút cán bộ tại các cơ sở y tế dự phòng của thành phố...

Về tờ trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại khu đất Lê Lợi – Nguyễn Huệ - Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp (đây được coi là khu "đất vàng" ở trung tâm quận 1), UBND TP kết luận, khu đất có tổng diện tích 5.160 mét vuông, hiện tại là nhà ở tư nhân kết hợp thương mại và dịch vụ nhỏ lẻ với 129 hộ dân bị ảnh hưởng.

Tờ trình cũng cho biết khu đất trên được quy hoạch là trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn cao cấp có chiều cao 30m (8 tầng), mật độ xây dựng là 80%. Vốn đầu tư dự kiến khoảng 70 triệu USD, dự án sẽ sử dụng 100% vốn ngoài ngân sách.

Về tờ trình đề án thu phí, đối tượng thu phí sẽ bao gồm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy (không bao gồm xe máy điện) được đăng ký tại TP.HCM hoặc xe đăng ký biển số tại địa phương khác nhưng hoạt động và có nhu cầu nộp phí tại TP.HCM. Trường hợp các phương tiện nói trên đăng ký tại TP.HCM nhưng đã nộp phí tại địa phương khác thì sẽ không phải nộp phí tại TP.HCM tương ứng với thời gian đã nộp phí.

Tờ trình cũng cho biết nếu đề án được thông qua thì việc thu phí sẽ bắt đầu từ 1/1/2015. UBND cũng kiến nghị HĐND không truy thu phí đối với xe mô tô trong các năm 2013, 2014.

Mức phí trong tờ trình của UBND TP.HCM.

Trước đó Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận thay mặt cho UBND TP báo cáo về tình hình kinh tế xã hội (KT-XH), theo đó năm 2014 tổng sản phẩm nội địa ước đạt 878.939 tỷ đồng (tăng 9,5%), GDP bình quân đầu người đạt 4.545 USD, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32 tỷ USD.

Đánh giá về tình hình năm 2014, báo cáo cho rằng TP đã chủ động nắm bắt tình hình, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp… nhờ đó tăng trưởng kinh tế đã cao hơn năm 2013, cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng, mô hình tăng trưởng bước vào chiều sâu.

Tuy nhiên báo cáo cũng thừa nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, thiếu vững chắc, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó tội phạm hình sự có chiều hướng gia tăng, tệ nạn xã hội chuyển biến phức tạp gây lo lắng, bất ổn trong xã hội.

Công tác cải cách hành chính cũng được đánh giá là chưa đều ở một số quận, huyện, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của một số đơn vị chưa hiệu quả, thiếu sự quan tâm.

>>>Hà Nội miễn giảm nhiều loại phí, lệ phí

Theo Nguyễn Cường

cucpth

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên