TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Gần 30% đơn vị bị thanh tra có hành vi tham nhũng

27-08-2014 - 15:21 PM | Thời sự

TP.HCM: Gần 30% đơn vị bị thanh tra có hành vi tham nhũng

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trên địa bàn thành phố chỉ tính từ đầu tháng 10/2013 cuối tháng 7/2014, qua thanh tra phát hiện 180/602 đơn vị có sai phạm, chiếm tỷ lệ gần 30%.

Trong đó sai phạm về kinh tế hơn 454 tỷ VND và hơn 66.000m2 đất. Cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi số tiền hơn 415 tỷ đồng và gần 53.000m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 68 tập thể và 184 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 12 vụ... 

Các sai phạm được phát hiện trên chủ yếu trong các lĩnh vực: quản lý tài chính; quản lý đất đai; thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; sử dụng kinh phí bồi thường tái định cư...


Đối với việc tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan nhà nước, UBND TP.HCM đánh giá việc các đơn vị phát hiện dấu hiệu tham nhũng qua công tác tự kiểm tra nội còn rất hạn chế. Các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện chủ yếu qua công tác thanh tra, điều tra của các cơ quan chuyên ngành.


UBND TP.HCM dự báo lĩnh vực đất đai; đầu tư hạ tầng kỹ thuật, mua sắm tài sản công, các dự án có nguồn vốn từ ngân sách, vốn kinh doanh của đơn vị nhà nước… dễ xảy ra nhiều trong thời gian tới. Riêng công tác cán bộ, luân chuyển cán bộ nếu thiếu cảnh giác sẽ là môi trường thuận lợi phát sinh hành vi tiêu cực, trù dập cán bộ, mua chức, chạy chức để nắm được quyền lực.


Một trong những giải pháp mà UBND TP.HCM kiến nghị là Trung ương cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc lực lượng làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, bao che hoặc kết luận quá nhẹ đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân đã để xảy ra tham nhũng, lãng phí.


>>>Người tố cáo tham nhũng được thưởng tối đa 5 tỉ đồng

cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên