TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.Hồ Chí Minh: Lừa tiền tỉ bằng kho tiền cổ hàng ngàn tỉ USD!

13-01-2014 - 07:46 AM | Thời sự

TP.Hồ Chí Minh: Lừa tiền tỉ bằng kho tiền cổ hàng ngàn tỉ USD!

Cuối năm 2013, Bộ Công an đã triệt phá băng nhóm lừa đảo quy mô cực lớn bằng chiêu kho tiền cổ trị giá hàng ngàn tỉ USD, thì đầu năm 2014, Công an TPHCM lại khám phá băng nhóm dùng chiêu tương tự.

Đây là hành vi lừa đảo, đánh vào tâm lý hám lợi “trên trời rơi xuống” mà người dân cần cảnh giác.

Chi tiền thật mua tiền... ảo!

Chiều 12.1, Cơ quan CSĐT CA Q.10 cho biết, cơ quan này đã bắt băng nhóm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng thủ đoạn bán tiền bảo chứng, còn gọi là tiền cổ do nước Mỹ phát hành vào năm 1928 và 1934. Băng nhóm lừa đảo bị bắt giữ gồm: Trần Thanh Cao (SN 1973, ngụ huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), Phùng Thị Minh Thùy (SN 1990, ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, vợ Cao) và Phan Văn Ba (SN 1960, ngụ Q.Thủ Đức). Ngoài ra, một đối tượng thứ 4 cũng bị tạm giữ vì liên quan vụ án này.

Theo điều tra, năm 2011, ông Trần Xuân Ba được đối tượng tên Long làm quen và rủ ông Xuân Ba mua bán tiền USD cổ. Qua Long, ông Xuân Ba quen thêm đối tượng Dũng, được giới thiệu là “sếp” của Long và Huệ (vợ Dũng). Long và Dũng cho rằng đang giữ rất nhiều tiền cổ mệnh giá 100USD và mệnh giá 1 triệu USD nên nhờ ông Xuân Ba tìm người bán sẽ hưởng hoa hồng cao. Sau đó, ông Xuân Ba gặp Cao, người này tìm hỏi mua tiền cổ, lập tức ông Xuân Ba gọi điện cho Long.

Long cho ông Xuân Ba xem 100 tờ tiền mệnh giá 1 triệu USD và bảo giá là 2 tỉ đồng. Ông Xuân Ba gọi điện cho Cao, thì được trả giá là 3 tỉ đồng. Thấy có tiền tỉ tự dưng đến với mình, ông Xuân Ba lập tức bàn với bạn gái là chị Nguyễn Thị Hồng Lê cầm cố căn nhà ở P.Cát Lái (Q.2), để có tiền mua “tiền cổ”. Sau khi cầm nhà, ông Xuân Ba và chị Lê chuyển khoản cho Long 1 tỉ 50 triệu đồng, Long giao cho ông Xuân Ba 1 lốc 100 tờ tiền cổ mệnh giá 1.000.000USD và 2 lốc loại 100USD với thỏa thuận sau khi bán cho Cao được 3 tỉ đồng, thì mỗi bên hưởng lãi 1,5 tỉ đồng.

Thế nhưng, khi nhận tiền cổ, Cao cho rằng, số tiền cổ này ký hiệu khác, nên không mua.

3.000 tỉ USD bán... 2 tỉ đồng!

Với cú lừa trên, ông Xuân Ba vẫn chưa biết mình bị lừa. Đầu năm 2013, vợ chồng Dũng từ Hà Nội vào TPHCM và mời ông Xuân Ba cùng chị Lê ra Hà Nội bàn chuyện làm ăn. Tại Hà Nội, nhóm của Dũng cho rằng, đang có thùng tiền cổ trị giá 3.000 tỉ USD và đang cần bán với giá 2 tỉ đồng. Chúng chụp ảnh kho tiền cổ giao cho ông Xuân Ba chuyển hình ảnh cho Cao và bảo là nhờ tìm người mua. Cao tiếp tục bày chiêu, nói là có người khách tên là Ba Đức muốn mua. Lê chuyển khoản cho Dũng 550 triệu đồng và đưa 250 triệu đồng giao cho ông Xuân Ba làm chi phí đi lại. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Dũng lại cho rằng đưa không đủ 2 tỉ đồng nên không bán kho tiền cổ nữa, số tiền đã chuyển thì không trả lại.

Ngoài ra, Cao và Thùy còn lừa nhiều người khác cũng bằng cách rao bán kho tiền cổ. Khi gặp ông Tạ Hoàng Anh, Cao và Thùy đã đưa hình ảnh kho tiền cổ cho ông này xem và thỏa thuận bằng hợp đồng mua bán mỗi bên (Cao, Thùy và ông Anh) bỏ ra 100 triệu đồng để mua 2 triệu USD tiền cổ. Cao và Thùy hứa sẽ bán được 720.000USD rồi sẽ chia nhau. Trước sự dối trá của Cao và Thùy, nhưng ông Anh quá hám lợi nên nhắm mắt đưa cho bọn chúng 100 triệu đồng và nhận lại 3 tờ tiền (mệnh giá 100USD, 1.000USD và 1.000.000USD) làm tin. Nhiều ngày chờ đợi, ông Anh thấy nghi vấn, nên mang 3 tờ tiền ra ngân hàng kiểm tra, mới té ngửa đây là loại tiền giả. Lúc này ông Anh mới trình báo Cơ quan CSĐT Công an Q.10.

Trong khi công an đang điều tra, thì Cao và Thùy tiếp tục lừa ông Anh, nói là đưa thêm cho chúng 700 triệu đồng nữa, thì hợp đồng mới thực hiện xong. Ngày 9.1.2014, khi Cao, Thùy xuất hiện tại điểm hẹn, chúng dùng 3 lốc tiền (2 lốc mệnh giá 100USD và 1 lốc 1.000.000USD) đưa cho ông Anh thì bị trinh sát bắt giữ. Ngay sau đó, qua truy xét, công an bắt tiếp 2 đồng bọn của Cao và Thùy.

Theo Phùng Bắc

thanhhuong

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên