TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Trả góp” lương, trốn đóng bảo hiểm xã hội

30-12-2013 - 09:00 AM | Thời sự

“Trả góp” lương, trốn đóng bảo hiểm xã hội
Ông Danh (bên phải) đang trình bày vụ việc tại Báo Lao Động. Ảnh: Thảo Nhi

“Tiền lương của tôi chỉ vài triệu/tháng, nhưng Cty không trả hết. Đến khi tôi nghỉ việc, Cty còn thiếu 15 triệu tiền lương. Tôi đã “hạ giá”, chỉ lấy 10 triệu đồng, nhưng Cty vẫn không trả đúng theo cam kết”.

Đây là nội dung chính trong đơn đề nghị hỗ trợ của ông Nguyễn Xuân Danh, gửi các cơ quan chức năng.

Cam kết rồi… để đó

Ông Danh giao kết HĐLĐ và bắt đầu làm việc cho Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới (địa chỉ văn phòng theo giấy phép kinh doanh ở P.12, Q.Bình Thạnh; Văn phòng đại diện tại Q.Gò Vấp, TPHCM) từ tháng 9.2011. Theo ông Danh, tiền lương của ông 7 triệu đồng/tháng, nhưng Cty không trả hết, mà mỗi tháng giữ lại một ít.

Vì thế, hết năm 2012, Cty còn nợ tiền lương của ông Danh là 6,7 triệu đồng. Từ tháng 1 – 9.2013, Cty tiếp tục nợ thêm 8,35 triệu đồng. Tổng cộng hai năm, Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới nợ ông Danh hơn 15 triệu đồng. Đến tháng 9.2013, ông Danh xin nghỉ việc và đề nghị Cty phải trả hết tiền lương còn nợ, nhưng Cty xin “khất”.

Thông cảm với khó khăn của Cty và cũng để cho đỡ lằng nhằng, ngày 20.9, ông Danh cùng ông Nguyễn Hải Điền - Giám đốc Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới - đã lập “Bản cam kết chi trả nợ lương”, trong đó ghi nhận, nếu trước ngày 22.9, ông Danh đồng ý cho Cty trả một lần 10 triệu đồng và coi như đã trả hết số tiền Cty còn nợ lương của ông Danh (hơn 15 triệu đồng). Còn nếu sau ngày 22.9 mới trả, thì Cty phải trả đủ cho ông Danh hơn 15 triệu đồng, và phải trả trước ngày 21.10. Những tưởng như vậy là “chắc ăn”, nhưng Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới vẫn chưa trả lương cho ông Danh. Nhiều lần ông Danh nhắc nhở, Cty hứa hẹn rồi... để đó.

Không tham gia BHXH

Đầu tháng 12, khi ông Danh đến nhờ Báo Lao Động hỗ trợ bảo vệ quyền lợi, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Hải Điền và ông Điền thừa nhận, do làm ăn với một số Cty, phải đến cuối năm mới lấy được tiền và hứa sẽ trả hết hơn 15 triệu đồng cho ông Danh vào ngày 25.12. Thế nhưng, ngày 27.12, ông Danh cho biết, Cty mới chỉ chuyển trả vào tài khoản của ông 5 triệu đồng. Số còn lại Cty không thấy nói năng gì”.

Chưa hết, ông Danh cho biết, Cty này còn sử dụng nhiều lao động, nhưng bản thân ông và các đồng nghiệp không được tham gia BHXH như luật định. Để có thêm thông tin, chúng tôi đã xác minh tại cơ quan BHXH Q.Gò Vấp và Q.Bình Thạnh (TPHCM), nhưng lãnh đạo cả hai cơ quan này đều xác nhận, không có tên Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới tham gia BHXH. Như vậy, đồng nghĩa, những lao động tại Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới đã bị xâm hại quyền lợi.

Theo luật gia Trần Phi Đại - Cty luật Thiện Việt (TPHCM) - pháp luật lao động quy định rõ, NLĐ được trả lương trực tiếp, đầy đủ, và đúng hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 1 tháng và phải kèm thêm một khoản lãi suất bằng tiền lãi huy động do Ngân hàng Nhà nước công bố. Đồng thời, những NLĐ có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên, phải được tham gia BHXH bắt buộc.

“Việc không trả đủ tiền lương và trốn đóng BHXH cho NLĐ của Cty CP phần mềm Sài Gòn Mới, đã vi phạm pháp luật. Ông Danh có thể khởi kiện Cty để buộc Cty phải trả đủ tiền lương và truy đóng BHXH trong thời gian làm việc tại Cty” - luật gia Trần Phi Đại nhấn mạnh.

Theo Đức Long - Thảo Nhi

cucpth

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên