TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn đàm phán TPP

19-03-2015 - 10:04 AM | Thời sự

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn đàm phán TPP

Ngày 18/3, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tham gia buổi làm việc có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng Đoàn đàm phán cùng các thành viên Đoàn đàm phán là lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Trần Quốc Khánh, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ đã trao đổi và báo cáo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương về tình hình, tiến độ và kết quả đàm phán Hiệp đinh TPP.

Được biết, buổi làm việc của Đoàn đàm phán với Ban Kinh tế Trung ương diễn ra trong bối cảnh Đoàn vừa về nước sau Hội nghị Trưởng đoàn đàm phán TPP của 12 nước thành viên diễn ra từ 09 - 15/3 tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Các cuộc đàm phán về TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia. Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Việc giải quyết bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất là Mỹ và Nhật Bản có vai trò quan trọng để thúc đẩy các cuộc đàm phán nói chung. Theo tính toán, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Thanh Thủy

CTV Thanh Bình

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên