TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ hôm nay, TP HCM chính thức cấp, đổi chứng minh nhân dân 12 số

07-12-2015 - 09:29 AM | Thời sự

Từ hôm nay, TP HCM chính thức cấp, đổi chứng minh nhân dân 12 số
Từ ngày 7/12, người dân thành phố sẽ được cấp, đổi CMND 12 số

Kể từ hôm nay (7/12), TP HCM chính thức cấp, đổi chứng minh nhân dân 12 số, thay cho chứng minh nhân dân 9 số đã phát hành trước đây.

Sau thời gian thí điểm tại một số quận huyện, kể từ ngày ngày 7/12, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hồ Chí Minh và Công an 24 quận, huyện sẽ chính thức triển khai cấp, đổi chứng minh nhân dân 12 số thay cho chứng minh nhân dân 9 số đã phát hành trước đây.

Khi muốn cấp mới hoặc đổi chứng minh nhân dân (áp dụng với công dân trên 14 tuổi), cần có hộ khẩu bản chính và đơn đề nghị có dán hình. Sau khi hoàn tất thủ tục, sau 7 ngày sẽ được cấp mới chứng minh nhân dân 12 số.

Đối với trường hợp đề nghị cấp lại, cần mang theo hộ khẩu bản chính và đơn đề nghị dán hình có xác nhận của chính quyền địa phương, sau khi nộp đơn hoàn tất thủ tục sẽ được cấp lại chứng minh nhân dân 12 số sau 15 ngày.

Trong thời gian chờ nhận chứng minh nhân dân 12 số, công dân sẽ được cấp giấy xác nhận chờ cấp, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân và dùng giấy xác nhận này để thực hiện tất cả các thủ tục giao dịch dân sự liên quan đến các giấy tờ trước đây. Mức phí cho trường hợp cấp mới là 30.000đ, cấp đổi 50.000đ và cấp lại là 70.000đ.

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc cấp đổi chứng minh nhân dân thẻ từ bằng nhựa 12 số sẽ mang lại nhiều tiện lợi cho người dân cũng như công tác quản lý bởi tính bảo mật cao, tránh tình trạng bị trùng số như thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Dung cho biết thêm: “Sau khi thí điểm cấp chứng minh nhân dân 12 số ở một số quận huyện, chúng tôi đã rút ra được một số ưu điểm, hạn chế. Hiện vấn đề này đã khắc phục xong, đủ điều kiện cơ sở để cấp chứng minh 12 số. Về công tác quản lý loại 9 số và 12 số đều có giá trị 15 năm. Do đó kể từ ngày 7/12, chính thức cấp chứng minh nhân dân 12 số, tuy nhiên bà con cứ an tâm giao dịch bình thường vì chứng minh nhân dân 9 số và 12 số có giá trị như nhau”.

Theo Vinh Quang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên