TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tướng Nga ca ngợi tài năng quân sự của Đại tướng

07-10-2013 - 10:07 AM | Thời sự

Tướng Nga ca ngợi tài năng quân sự của Đại tướng

Vị giáo sư, tiến sỹ khoa học quân sự Nga nêu rõ rằng: "Chiến thắng Điện Biên Phủ có được là nhờ vào nhà chỉ huy quân sự đại tài Võ Nguyên Giáp."

Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Mặc dù không phải là bất ngờ, song tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau một thời gian dài bệnh trọng, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10, đã làm thổn thức không chỉ triệu triệu trái tim người dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn bè quốc tế.

Ngày 6/10, tại Moskva, phóng viên TTXVN tại Nga đã có buổi trò chuyện tại nhà riêng Thượng tướng Khiupenhen Anatoli Ivanovich, giáo sư, tiến sỹ khoa học quân sự. Vị tướng chia sẻ, ông vô cùng đau xót khi nhận được tin người bạn của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã "ra đi."

Vị tướng Nga khẳng định: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Vai trò của ông là rất lớn. Có thể coi ông là 'cánh tay phải của Chủ tịch Hồ Chí Minh' trong việc xây dựng lực lượng 'Bộ đội Cụ Hồ' - lực lượng mà sau đó đã giành được chiến thắng lẫy lừng trước người Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ. Có thể xem chiến thắng Điện Biên Phủ giống như trận Stalingrad của Việt Nam."

Vị giáo sư, tiến sỹ khoa học quân sự Nga nêu rõ rằng: "Chiến thắng Điện Biên Phủ có được là nhờ vào nhà chỉ huy quân sự đại tài Võ Nguyên Giáp."

Theo ông Khiupenhen, thực dân Pháp, cho dù nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ, song vẫn thất bại thảm hại trong trận Điện Biên Phủ.

Ông Khiupenhen hồi tưởng lại khi các chuyên gia quân sự Liên Xô tới Bảo tàng Quân đội Việt Nam xem lại trận chiến Điện Biên Phủ, các nhà quân sự Nga đều thán phục trí tuệ của một vị tướng chưa từng được đào tạo qua một trường lớp quân sự chính quy nào.

Ông Ivanovich nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự cảm thấy rất thú vị và hiểu rằng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, có công rất lớn của vị Tư lệnh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Võ Nguyên Giáp."

Ông Khiupenhen Anatoli Ivanovich cũng cho rằng vai trò của Tướng Giáp đương nhiên là rất to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước làm nên Chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975.

thanhhuong

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên