TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

QUỐC HỘI BƯỚC VÀO PHIÊN CHẤT VẤN

Vấn đề nóng: Lạm phát thứ trưởng và biên chế tăng cao

19-11-2013 - 10:49 AM | Thời sự

Vấn đề nóng: Lạm phát thứ trưởng và biên chế tăng cao

Hôm nay (19-11), QH bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn với các bộ trưởng đăng đàn gồm NN&PTNT, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông và chánh án TAND Tối cao.

Trong đó, phiên chất vấn bộ trưởng Bộ Nội vụ dự kiến sẽ nóng các vấn đề về biên chế phình to cũng như chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC).

Theo kết quả giám sát của Thường vụ QH về tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm CB-CC-VC, tính đến cuối 2012, cả nước có hơn 535.000 CB-CC và gần 1,7 triệu VC. Chỉ trong ba năm qua, số công bộc của dân đã tăng thêm hơn 35.000 CB-CC và hơn 200.000 VC; nhiều CB-CC-VC chưa đáp ứng được yêu cầu công vụ và có khoảng 63.500 CB-CC chưa qua đào tạo.

ĐB Trần Du Lịch (Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM) đánh giá: “Chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế nhưng số CB-CC-VC ngày càng tăng, bộ máy ngày càng phình to, gây áp lực chi tiêu ngân sách chịu sao nổi. Tăng VC sự nghiệp cho ngành y tế, giáo dục (bác sĩ, y tá, giáo viên…) để trực tiếp phục vụ người dân tốt hơn thì còn chấp nhận được chứ tăng bộ máy quản lý hành chính thì không đạt mục tiêu đề ra”.

Nhìn lại sau ba năm, số VC Bộ Công Thương, Bộ GTVT đã tăng gấp đôi. Thậm chí chính Văn phòng QH cũng có đến 836 CB-CC (cao hơn lượng CB-CC của Văn phòng CP) và có 214 người chưa qua đào tạo trình độ chuyên môn. “Ngay QH mà còn rất nhiều như thế, sinh ra chi tiêu tốn kém ngân sách. Đây là thuộc trách nhiệm của QH” - ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) nói.

ĐB Danh Út (Kiên Giang) đề nghị CP rà soát bộ máy hiện đang quá cồng kềnh, các cơ quan trung ương nên làm gương. “Hiện giờ không còn bộ nào có bốn thứ trưởng như Nghị định 36/2012 của CP quy định. Có bộ có đến chín thứ trưởng, bốn bộ có bảy thứ trưởng, chín bộ có sáu thứ trưởng, bảy bộ có năm thứ trưởng. Bộ máy như vậy sao không tăng chi ngân sách được”.

Theo Nghị định 36/2012, mỗi bộ có không quá bốn thứ trưởng. Tuy nhiên, nghị định này lại “mở rộng” đối với bộ nào quản lý nhiều ngành lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp thì được phép có nhiều hơn và sẽ do Thủ tướng quyết định. Hiện Bộ Tài chính có đến chín thứ trưởng.

“Chúng ta đang bàn để thông qua rất nhiều luật. Nhưng dường như cứ mỗi luật ban hành ra thì lại phình thêm bộ máy, tăng thêm chi tiêu ngân sách. Đề nghị QH sắp tới ban hành luật phải rất cân nhắc xem xét không để nhân sự phình ra vô lý. Chúng tôi đi tiếp xúc nghe cử tri nói bây giờ cứ ra ngõ là gặp chủ tịch” - ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) lo lắng.

Theo Bình Minh

cucpth

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên