TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Thanh tra tỉnh Bắc Kạn vội vã đòi chia 3 tỷ đồng?

26-08-2015 - 09:17 AM | Thời sự

Vì sao Thanh tra tỉnh Bắc Kạn vội vã đòi chia 3 tỷ đồng?
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân

Thanh tra sai phạm theo thẩm quyền, song khi kết luận thanh tra chưa được ban hành, Chánh thanh tra tỉnh đã ký liên tiếp nhiều văn bản, gửi tới cấp có thẩm quyền để đề nghị trích thưởng.

Vội vàng đề nghị trích thưởng…

Tháng 6/2014, ông Hà Văn Hùng, khi ấy đương chức Chánh thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã ban hành quyết định “Thanh tra chuyên đề diện rộng về quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ”. Đến tháng 8/2014, Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi hơn 17,8 tỷ đồng của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã Bắc Kạn (đã chuyển khoản tạm ứng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Bắc Kạn).

Lý do thu hồi được giải thích: UBND thị xã Bắc Kạn ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường của các hộ gia đình, cá nhân nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng công trình, gồm hợp phần đường quản lý, bồi thường, giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư của Dự án hồ chứa nước Nặm Cắt không đúng quy định của UBND tỉnh.

Sau đó, tháng 9/2014, ông Hà Văn Hùng ký quyết định chuyển số tiền trên vào ngân sách Nhà nước. Cũng trong tháng 9/2014, ông Hùng tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính, đề nghị trích thưởng 30% từ khoản tiền được cho là sai phạm bị phát hiện qua công tác thanh tra.

Ít ngày sau, Sở Tài chính đã có tờ trình gửi UBND tỉnh, đề nghị trích 30% từ khoản tiền thu hồi phát hiện qua công tác thanh tra đã thực nộp vào ngân sách, số tiền 3 tỷ đồng. Và ngày 9/10/2014, ông Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã đồng ý với đề xuất nói trên, bằng việc ban hành văn bản số 1772.

Sở tài chính lập tờ trình đề nghị giải ngân

Tại văn bản gửi tới UBND tỉnh cùng Sở Tài chính Bắc Kạn về việc đề nghị trích 30% số tiền phát hiện qua công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh đã dẫn nguồn tại Thông tư liên tịch số 90, ban hành năm 2012, giữa Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ. Theo đó, văn bản này quy định, được trích 30% từ khoản tiền do các đoàn thanh tra phát hiện, thu hồi, đã thực hiện nộp vào ngân sách Nhà nước.

Để thuyết phục lãnh đạo tỉnh nhanh chóng trích thưởng, phía Thanh tra tỉnh cũng đã trình bày khá dài về thực trạng khó khăn của công tác thanh tra. Xin trích đoạn văn bản trên: “Do nguồn kinh phí thường xuyên theo định mức hạn hẹp. Trong khi đó, đặc thù của cơ quan thanh tra phải đi công tác thường xuyên và phát sinh nhiều vụ việc đột xuất theo chỉ đạo của tỉnh, nên kinh phí không đủ để bố trí cho các hoạt động cơ quan.

Mặt khác, tài sản và trang thiết bị phục vụ công tác của đơn vị, hằng năm không có nguồn kinh phí để mua sắm và sửa chữa nên chưa đáp ứng được nhiệm vụ và chưa đạt theo quy định tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị và phương tiện làm việc của cơ quan và cán bộ, công chức, viên chức nhà nước"... Chỉ vài ngày sau khi tiếp nhận văn bản trên, Sở Tài chính tỉnh Bắc Kạn đã lập tờ trình lên UBND tỉnh đề nghị giải ngân.

Ngay khi phát hiện sai phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu kiểm điểm sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, khi chưa có kết luận thanh tra chính thức đối với dự án trên, Thanh tra tỉnh đã thực hiện thu hồi khoản tạm ứng giải phóng mặt bằng và nộp vào ngân sách, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh trích thưởng là không đúng quy định hiện hành.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, khoản tiền đã thu hồi của dự án Hợp phần đường quản lý, bồi thường giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư của dự án hồ chứa nước Nặm Cắt, thị xã Bắc Kạn là khoản tiền tạm ứng quá hạn, mà theo Thanh tra Chính phủ, các khoản tiền tạm ứng quá hạn không thuộc đối tượng được phép trích cho cơ quan thanh tra khi phát hiện, thu hồi nộp ngân sách.

Chưa ra kết luận, vội trích tiền mua sắm tài sản

Được biết, ngay khi nhận được số tiền 3 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã lập tức mua sắm nhiều tài sản, thiết bị. Tuy nhiên, tại buổi họp báo cáo của Thanh tra tỉnh, đơn vị này cho hay, cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về quản lý đầu tư đến nay chưa có kết luận chính thức.

Trước tình hình đó, ngày 23/6/2015, Sở Tài chính đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi số tiền 3 tỷ đồng đã trích thưởng.

 

Theo Bảo Thắng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên